Ông Putin thề phản ứng chớp nhoáng với những mối đe dọa chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Putin khẳng định Nga có tất cả các công cụ cần thiết để thực hiện một cuộc phản ứng chớp nhoáng với các mối đe dọa chiến lược mà Moscow không thể chấp nhận được.

Trong buổi họp Quốc hội hôm 27-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo các lực lượng bên ngoài sẽ phải đối mặt “phản ứng chớp nhoáng” bằng vũ khí tiên tiến nhất của Moscow nếu can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine, đài RT đưa tin.

“Nếu ai đó quyết định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra từ bên ngoài và tạo ra các mối đe dọa chiến lược không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, thì họ nên biết rằng phản ứng của chúng tôi đối với những đòn tấn công sắp tới sẽ nhanh như chớp” - ông giải thích.

“Chúng tôi có tất cả các công cụ (vũ khí) để làm điều đó. Những công cụ mà không ai ngoại trừ chúng tôi có thể đem ra để khoe khoang, nhưng chúng tôi sẽ không làm như vậy Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu có nhu cầu” - Tổng thống Putin nói thêm, song không chỉ rõ “công cụ” nào có thể được triển khai.

Theo ông Putin, các nhà chức trách Nga đã đưa ra tất cả các quyết định cần thiết để chuẩn bị cho một phản ứng chớp nhoáng đã đề cập ở trên.

Ông Putin thề phản ứng chớp nhoáng với những mối đe dọa chiến lược ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Vào tuần trước, Moscow đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới RS-28 Sarmat của mình. Đây là loại tên lửa tối tân có thể mang theo đầu đạn siêu thanh Avangard, được cho là có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không nào hiện có.

Không giống như Nga, Mỹ và các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) hiện không sở hữu vũ khí siêu thanh nào, ít nhất cho tới hiện tại.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, các nước phương Tây đã tích cực cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không, xe bọc thép và pháo. Họ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhắm vào Nga nhằm làm tê liệt các hoạt động của nước này.

Tuy nhiên, cho đến nay, Washington và các đồng minh vẫn loại trừ việc triển khai lực lượng NATO tại Ukraine hay thiết lập vùng cấm bay đối với Ukraine do lo ngại về một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

Moscow cũng đã nhiều lần chỉ trích và phản đối việc các nước phương Tây viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev, cho rằng việc này chỉ làm mất ổn định tình hình và cản trở triển vọng hòa bình.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.