Gazprom nói Ba Lan vẫn mua khí đốt của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Gazprom cho biết dù đã tuyên bố ngừng nhập khẩu nguồn dầu khí từ Nga trước đó, song Ba Lan vẫn tiếp tục mua dầu khí từ nước này thông qua nguồn chảy ngược từ Đức.

Theo đài RT, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom hôm 28-4 cho biết Ba Lan vẫn tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Nga bất chấp việc nước này đã tuyên bố ngừng nhập khẩu nguồn dầu từ Moscow.

“Trong tuần này, Ba Lan đã từ chối thanh toán khí đốt nhập từ Nga theo cơ chế mới tính bằng đồng rúp. Họ đã chính thức thông báo không còn cần khí đốt Nga và sẽ không mua nữa. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Sau khi ngừng mua trực tiếp, Ba Lan vẫn mua khí đốt Nga, nhưng bây giờ là từ Đức. Khí đốt từ Đức sẽ đảo chiều đi ngược về Ba Lan qua đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu” - người phát ngôn của Gazprom, ông Sergey Kupriyanov cho biết.

Ông Kuprianov cho hay khối lượng khí đốt được chuyển ngược lại Ba Lan khoảng 30 triệu mét khối mỗi ngày, gần bằng lượng khí đốt trong hợp đồng giữa Ba Lan và Gazprom trước đó.

Gazprom nói Ba Lan vẫn mua khí đốt của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó ảnh 1

Tập đoàn dầu khí Gazprom cho biết Ba Lan vẫn tiếp tục mua dầu của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó. Ảnh: RT

Trước đó, vào hôm 27-4, Gazprom đã thông báo ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan vì họ không thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đúng hạn theo cơ chế thanh toán mới của Nga.

Theo Gazprom, nguồn cung sẽ tạm dừng cho đến khi Warsaw tuân thủ các điều khoản mới của Moscow. Việc xuất khẩu dầu khí đến Bulgaria cũng bị tạm dừng vì lý do tương tự.

Nguồn cung khí đốt theo chiều ngược lại từ Đức tới Ba Lan thông qua đường ống Yamal-châu Âu đã tiếp tục tăng thêm 3,5% trong thời gian đầu ngày 28-4 sau khi tăng lên gấp 5 lần vào ngày 27-4, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Lượng khí đốt được bơm qua đường ống này từ Đức tới Ba Lan đã tăng tới mức 1,28 triệu mét khối/giờ. Hiện phía Ba Lan chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin Gazprom đưa ra.

Gazprom nói Ba Lan vẫn mua khí đốt của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó ảnh 2

Gazprom cho biết khối lượng khí đốt được chuyển ngược lại Ba Lan từ Đức gần như tương ứng với lượng khí đốt trong hợp đồng giữa nước này và Gazprom trước đó. Ảnh: AFP

Ba Lan là một trong những nước phản đối mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và nhiều lần kêu gọi trừng phạt Nga mạnh tay hơn nữa vì cho rằng Moscow vẫn đối phó tốt với các lệnh trừng phạt chưa có tiền lệ từ phương Tây.

Một tháng trước, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước ông sẽ cấm nhập khẩu khí đốt, dầu và than của Nga vào cuối năm nay. Ông đồng thời trấn an người dân rằng chính quyền sẽ đảm bảo nguồn năng lượng sẽ tiếp tục chảy đến các hộ gia đình ở Ba Lan.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để người dân có thể tiếp tục sưởi ấm nhà cửa và nấu những bữa ăn ngon lành của họ" - ông Morawiecki khẳng định.

Nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Morawecki, ông Piotr Naimski, Bộ trưởng phụ trách an ninh năng lượng của Ba Lan, hôm 27-4 tiếp tục khẳng định rằng Warsaw không có ý định mua khí đốt từ các công ty Nga nữa.

Cũng trong ngày 28-4, Gazprombank, ngân hàng quốc doanh Nga chuyên xử lý các khoản thanh toán khí đốt ở châu Âu, đã từ chối một số nỗ lực thanh toán tiền nhập khẩu dầu của Đức và Áo mặc dù hai nước này thanh toán bằng đồng rúp.

Theo hãng tin Bloomberg, Gazprombank đã từ chối giao dịch vì các khoản thanh toán trên đến từ một công ty thương mại trước đây của Nga đã được quốc hữu hóa ở Đức.