Nga cắt khí đốt qua Ba Lan và Bulgaria, Ukraine cáo buộc Moscow 'tống tiền châu Âu'

(PLO)- Phía Nga thông báo cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria kể từ ngày 27-4. Ukraine cáo buộc Nga "tống tiền châu Âu".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-4, công ty PGNiG thuộc sở hữu nhà nước của Ba Lan cho biết nguồn cung khí đốt từ tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đến Ba Lan sẽ bị cắt kể từ 6 giờ sáng ngày 27-4 (giờ địa phương), theo hãng tin Reuters.

Gazprom cũng thông báo với công ty khí đốt nhà nước Bulgargaz của Bulgaria rằng họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 27-4. Bulgaria có một hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ba Lan và Bulgaria sẽ là những quốc gia đầu tiên bị nhà cung cấp năng lượng chính của châu Âu cắt khí đốt kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp năng lượng cho Ba Lan và Bulgaria kể từ 6 giờ sáng ngày 27-4. Ảnh: REUTERS

Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp năng lượng cho Ba Lan và Bulgaria kể từ 6 giờ sáng ngày 27-4. Ảnh: REUTERS

Hợp đồng cung cấp khí đốt của Ba Lan với Gazprom là 10,2 tỉ m3 mỗi năm và chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ quốc gia.

"Hệ thống khí đốt ở Ba Lan được cân bằng và khách hàng có thể cảm thấy an toàn" - Bộ trưởng Phụ trách An ninh Năng lượng Piotr Naimski cho biết.

Theo phía Ba Lan, nguồn cung năng lượng của nước được đảm bảo, đồng thời cho biết thêm rằng không cần phải lấy khí đốt từ kho dự trữ và lượng khí đốt đến tay người tiêu dùng sẽ không bị cắt giảm.

Trong khi đó Bulgaria gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga. Bulgaria nhập khoảng 1 tỉ m3 khí đốt từ Gazprom mỗi năm, đáp ứng hơn 90% nhu cầu khí đốt trong nước.

Động thái cắt nguồn cung là đòn đáp trả đối với các lệnh trừng phạt do Warsaw áp đặt đối với các cá nhân và công ty Nga. Ba Lan là một trong số các quốc gia EU đang tìm kiếm các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất có thể nhằm vào Nga sau các hoạt động ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã yêu cầu các quốc gia mà ông cho là "không thân thiện" mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, và các khoản thanh toán nhập khẩu khí đốt bằng đồng euro hoặc USD sẽ được chuyển đổi thành đồng rúp.

Gazprom cho biết họ không đình chỉ cung cấp cho Ba Lan nhưng Warsaw phải trả tiền khí đốt từ nước này theo "quy trình thanh toán" mới của họ. Công ty này từ chối bình luận về Bulgaria.

Công ty khí đốt của Ba Lan PGNiG có hợp đồng mua bán khí đốt với Nga, cho biết họ sẽ không tuân thủ kế hoạch thanh toán mới và sẽ không gia hạn hợp đồng sau khi nó hết hạn vào cuối năm nay. Công ty cũng không gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Gazprom vào năm 2020.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu cho biết các công ty EU có thể tuân theo yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, nếu họ thanh toán bằng euro hoặc USD sau đó số tiền được chuyển đổi sang tiền tệ của Nga.

Ngày 26-4, Ukraine cáo buộc Nga tống tiền châu Âu bằng cách cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng trầm trọng, cũng như việc Moscow cảnh báo phương Tây nên lùi bước, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ông Andriy Yermak - Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine nói Nga đang "bắt đầu một cuộc tống tiền bằng khí đốt ở châu Âu".

"Nga đang cố gắng phá vỡ sự đoàn kết của các đồng minh của chúng tôi. Nga cũng đang chứng minh rằng tài nguyên năng lượng là vũ khí. Đó là lý do tại sao Liên minh châu Âu (EU) cần đoàn kết và áp đặt lệnh cấm vận đối với tài nguyên năng lượng, tước vũ khí năng lượng của người Nga" - ông Yermak nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm