Điểm tin 29-4: Moscow nói phương Tây công khai kêu gọi Kiev tấn công Nga

(PLO)-  Moscow nói phương Tây đang công khai kêu gọi Kiev tấn công Nga; 2 quả tên lửa nã vào thủ đô Kiev trong khi Tổng thư ký LHQ tới thăm; Mỹ muốn viện trợ Ukraine thêm 33 tỉ USD; NATO cam kết ủng hộ Kiev chiến đấu lâu dài.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Động thái mới từ Nga, Ukraine

. Hôm 28-4, Moscow đã cảnh báo London rằng việc Anh "bơm" vũ khí cho Ukraine, bao gồm vũ khí hạng nặng là đang gây bất ổn và đe doạ an ninh của châu Âu. Cũng trong cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các nước phương Tây đang công khai kêu gọi Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng cách sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Kiev. Phát ngôn của bà Maria được đưa ra sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey tỏ ý chấp nhận các cuộc tấn công của Ukraine vào các mục tiêu quân sự của Nga, hãng thông tấn TASS đưa tin.

. Lãnh đạo Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin hôm 28-4 cho biết theo thông tin tình báo mà Nga thu được, Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát các khu vực của Ukraine mà Warsaw coi là “thuộc về lịch sử”. Theo ông Naryshkin, ở giai đoạn đầu tiên, lực lượng gìn giữ hoà bình Ba Lan sẽ được triển khai ở miền tây Ukraine, nơi dường như không có giao tranh với quân Nga, với lý do bảo vệ Ukraine khỏi sự tấn công của Nga. Ông cũng cho biết chi tiết kế hoạch đang được Mỹ và Ba Lan thảo luận, theo đài RT.

Khói bốc lên ở nhà máy thép Azovstal, TP Mariupol. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Khói bốc lên ở nhà máy thép Azovstal, TP Mariupol. Ảnh: REUTERS

. Hôm 28-4, các quan chức Ukraine cho biết Nga đã bắn hai tên lửa vào thủ đô Kiev ngay trong khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang ở thành phố này. Theo thị trưởng Kiev - Vitali Klitschko, các tên lửa đã làm rung chuyển một quận trung tâm ở Kiev và một tên lửa đã bắn trúng một tòa nhà dân cư khiến ít nhất 3 người bị thương. Ông Guterres chia sẻ với đài RTP: "Có một cuộc tấn công vào Kiev khiến tôi bị sốc, không phải vì tôi ở đây mà vì Kievlà một thành phố thiêng liêng đối với người Ukraine cũng như người Nga". Trước đó, ông Guterres và Tổng thống Zelensky đã thảo luận về việc sơ tán binh lính và dân thường đang bị kẹt trong nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol hiện đang bị quân Nga bao vây, theo hãng tin Reuters.

. Ngày 28-4, Tỉnh trưởng Donetsk – ông Pavlo Kyrylenko nói rằng Nga đang ngăn cản các thương binh Ukraine sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol vì Nga muốn bắt giữ những người lính thuộc trung đoàn Azov này, Reuters cho hay.

Phản ứng mới từ phương Tây

. Hôm 28-4, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội cung cấp thêm 33 tỉ USD để hỗ trợ Ukraine. Trong đó, 20 tỉ USD sẽ dành cho vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác cho Ukraine, 8,5 tì USD hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho Ukraine và 3 tỉ USD viện trợ nhân đạo. Số tiền này dự kiến sẽ trang trải các chi phí nói trên đến hết tháng 9 năm nay. Tổng thống Ukraine đã gọi động thái của Mỹ là “một bước đi quan trọng” và hy vọng quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận yêu cầu của ông Biden, theo hãng tin Reuters.

Một trung tâm mua sắm ở TP Mariupol bị phá huỷ. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Một trung tâm mua sắm ở TP Mariupol bị phá huỷ. Ảnh: REUTERS

. Hôm 28-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật xoá bỏ một số ràng buộc đối với việc gửi vũ khí tới Ukraine. Trước đó, dự luật đã được Thượng viện Mỹ chấp thuận. Theo đó, dự luật cho phép Nhà Trắng cho Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia đông Âu nào mượn hoặc thuê các vật phẩm quốc phòng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine để tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ dân thường. Tuy nhiên, có một điều kiện là các nước mượn phải trả loại hoặc bồi hoàn các trang thiết bị quốc phòng mình mượn và cho thuê, theo đài RT.

. Hôm 28-4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẵn sàng duy trì sự ủng hộ của khối đối với Ukraine trong cuộc chiến chống Nga trong dài hạn, bao gồm cả việc giúp Kiev cải tạo vũ khí thời Liên Xô sang vũ khí hiện đại đạt chuẩn của phương Tây. Ông cũng cho biết phương Tây sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa lên Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine bằng các biện pháp trừng phạt và viện trợ cho Ukraine.

. Hôm 28-4, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết cơ quan đang điều tra về báo cáo của Ukraine cho rằng một tên lửa đã bay ngang qua một nhà máy điện hạt nhân ở miền nam nước này vào ngày 16-4 và cho biết điều này rất nguy hiểm nếu là sự thật. Đại diện IAEA Rafael Grossi nói rằng nếu một tên lửa như vậy đi lệch hướng, nó có thể phá huỷ nhà máy và gây tai nạn hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm