Chủ quỹ đầu cơ Archegos vừa bị bắt đã được tại ngoại

(PLO)-  Người sáng lập công ty Archegos Capital Management - ông Bill Hwang bị bắt với nhiều cáo buộc liên quan gian lận chứng khoán vào sáng 27-4 nhưng đã được tại ngoại vào chiều cùng ngày vì không nhận tội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 27-4, người sáng lập quỹ đầu cơ Archegos Capital Management - ông Bill Hwang đã được tại ngoại sau khi không thừa nhận các cáo buộc, bao gồm gian lận, thao túng thị trường chứng khoán,… khiến các ngân hàng quốc tế thiệt hại 10 tỉ USD. Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, ông Hwang đã bị bắt giữ với những cáo buộc trên, hãng tin Reuters cho hay.

Vào năm ngoái, vụ nổ quỹ đầu cơ Archegos đã gây chấn động phố Wall, châm ngòi cho một đợt bán tháo cổ phiếu của các công ty ViacomCBS, Discovery Inc và khiến các ngân hàng Credit Suisse, Deutsche Bank,...mất hàng tỉ USD khi cho vay ký quỹ trước đó.

Hôm 27-4, các công tố viên đã cáo buộc rằng ông Hwang lừa các ngân hàng để tăng hạn mức tín dụng của Archegos để vay tiền mua cổ phiếu. Sau đó, ông đã sử dụng số tiền này để thao túng các cổ phiếu cơ bản và thu về lợi nhuận bất chính.

Người sáng lập quỹ đầu cơ Archegos Capital Management - ông Bill Hwang. Ảnh: AFP

Người sáng lập quỹ đầu cơ Archegos Capital Management - ông Bill Hwang. Ảnh: AFP

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết ông Hwang và Archegos đã tham gia vào kế hoạch nhằm thao túng thị trường, lừa gạt ngân hàng và kiếm được khối tài sản 36 tỉ USD từ hành vi bất hợp pháp. Cuối cùng, chưa đầy một tuần vào cuối tháng 3-2021, quỹ đầu cơ này đã sụp đổ.

Các công tố viên liên bang Manhattan cho biết ông Hwang đã sử dụng một kiểu hoán đổi vốn cổ phần gọi là đòn bẩy để thao túng giá của bảy công ty trong danh mục đầu tư của Archegos, bao gồm Viacom, Discovery và Tencent Music Entertainment. Các nhà chức trách cho biết, có thời điểm, tỉ lệ đòn bẩy của ông Hwang lên tới 1.000%.

Vào sáng 27-4, ông Hwang và Giám đốc Tài chính của Archegos - ông Patrick Halligan bị bắt. Tuy nhiên, ông Hwang không nhận 11 tội danh bao gồm lừa đảo, gian lận, thao túng thị trường trong phiên xử tại toà án liên bang Manhattan vào chiều cùng ngày. Ông Halligan cũng không nhận tội với 3 cáo buộc.

Luật sư của ông Hwang - ông Lawrence Lustberg cho biết vụ việc "hoàn toàn không có cơ sở thực tế hoặc cơ sở pháp lý. Ông Hwang hoàn toàn vô tội, không có bằng chứng nào cho thấy ông ta đã phạm bất kỳ loại tội danh nào”.

Thẩm phán Jennifer Willis đã ra lệnh cho ông Hwang được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 100 triệu USD, được bảo đảm bằng hai khối bất động sản và 5 triệu USD tiền mặt. Ông Hwang sẽ bị hạn chế đi lại chỉ trong TP New York. Còn ông Halligan cũng được tại ngoại với tiền bảo lãnh là 1 triệu USD Luật sư của ông này cho biết ông Halligan "vô tội và sẽ được minh oan."

Các “nạn nhân” của ông Hwang bao gồm ngân hàng Credit Suisse, Macquarie, Morgan Stanley, Goldman Sachs Group Inc, UBS AG, Nomura và MUFG hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Ngân hàng Deutsche Bank - cũng bị thiệt hại trong vụ nổ quỹ Archegos cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể bình luận cụ thể nhưng ngân hàng đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan quản lý của chúng tôi” để làm rõ vụ việc.

Ông Hwang và ông Halligan sẽ ra hầu tòa lần tiếp theo vào ngày 19-5 tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm