Các nhà đầu tư lo ngại khả năng tỉ phú Musk đổi ý trong vụ mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các nhà đầu tư cho rằng tỉ phú người Mỹ Elon Musk có thể đổi ý do không có đủ tiền để đóng góp khoản tiền mặt 21 tỉ USD cho thương vụ mua lại công ty mạng xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD.

Các nhà đầu tư đang lo lắng rằng tỉ phú người Mỹ Elon Musk có thể đổi ý do không có đủ tiền để đóng góp khoản tiền mặt 21 tỉ USD, bên cạnh số tiền ông kêu gọi được, cho thương vụ mua lại công ty mạng xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD.

Theo các nhà đầu tư, ông Musk có thể phản đối việc bán một số cổ phiếu của Tesla, tập đoàn sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện do ông điều hành, để có đủ số tiền cần thiết, hãng Reuters đưa tin hôm 27-4.

Chính sự nghi hoặc của các nhà đầu tư về việc liệu ông Musk có hoàn tất thương vụ mua lại Twitter hay không đã kéo giá cổ phiếu của công ty mạng xã hội này xuống mức thấp nhất kể từ khi thương vụ được công bố cách đây 2 ngày.

Các nhà đầu tư lo ngại khả năng tỉ phú Musk đổi ý trong vụ mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD ảnh 1

Tài khoản Twitter của tỉ phú Elon Musk được nhìn thấy trên điện thoại thông minh phía trước logo Twitter. Ảnh: REUTERS

Mối lo ngại của các nhà đầu tư không phải không có căn cứ. Vào đầu tháng này, tỉ phú người Mỹ đã quyết định không tham gia hội đồng quản trị của Twitter.

Trước đó, vào năm 2018, ông Musk đã từng tuyên bố đảm bảo đủ "nguồn tài chính" cho một thỏa thuận trị giá 72 tỉ USD để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân, tuy nhiên ông đã rút lại thỏa thuận này sau đó.

Theo Reuters, ông Musk sẽ chỉ phải chi trả 1 tỉ USD phí bồi thường, một phần nhỏ trong khối tài sản kếch xù của ông được tạp chí Forbes ước tính vào khoảng 240 tỉ USD, nếu ông rút khỏi thương vụ mua lại Twitter.

“Có rất nhiều rủi ro trong sáu tháng tới để các bên hoàn tất thương vụ này” - ông Chris Pultz, giám đốc Kellner Capital, công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại New York, Mỹ, nhận định.

Hiện phía đại diện của ông Musk vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những lo ngại của các nhà đầu tư.

Theo tính toán của Reuters, cổ phiếu Twitter khi kết thúc phiên giao dịch hôm 27-4 đã giảm 2,1% xuống còn 48,68 USD, là mức giảm mạnh so với giá giao dịch bình thường vào khoảng 54,20 USD.

Các nhà đầu tư cho biết cơ hội thương vụ hoàn tất vào khoảng 62%, tương đối thấp ngay cả khi ông Musk có khả năng không phải đối mặt sự giám sát chống độc quyền.

Cổ phiếu Tesla cũng đã giảm hơn 12% vào ngày 26-4 trong bối cảnh lo ngại ông Musk sẽ phải bán cổ phần của tập đoàn sản xuất ô tô điện này để bù đắp khoản tiền 21 tỉ USD để mua lại Twitter.

Tỉ phú Musk có thể xoa dịu sự hoang mang của các chuyên gia trên thị trường bằng cách cung cấp thêm thông tin chi tiết về nguồn tài trợ vốn cổ phần của mình hoặc mời các đối tác khác tham gia thỏa thuận để chia nhỏ thêm khoản chi phí mua lại Twitter.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng việc này có thể dẫn đến những rủi ro mới cho thương vụ dựa trên danh tính của các đối tác.