Biểu tình khắp các thành phố Brazil đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro

0:00 / 0:00
0:00

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết hàng trăm người dân ở Brazil đã đổ xuống đường trên khắp các thành phố nước này hôm 12-9 để biểu tình phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro và yêu cầu luận tội ông.

Các cuộc biểu tình, do đảng của Phong trào Dân chủ Brazil (MBL) dẫn đầu, diễn ra đông đảo ở các thành phố lớn như Rio de Janeiro, Sao Paulo và Belo Horizonte, cũng như các thành phố khác.

Tại Rio, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập vào sáng sớm ngày 12-9 tại bãi biển Copacabana, hô vang khẩu hiệu: "Hãy loại bỏ ông Bolsonaro”.

Trong khi đó, hàng trăm người biểu tình khác mặc áo trắng cũng đã tập trung tại trung tâm thành phố Sao Paulo để phản đối Tổng thống Brazil và cách ông xử lý đại dịch COVID-19.

Biểu tình khắp các thành phố Brazil đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro ảnh 1

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại trung tâm TP Sao Paulo, Brazil vào ngày 12-9 để phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA-EFE

“Chúng tôi không ủng hộ ông Lula hay ông Bolsonaro ở đây” - một người đàn ông 64 tuổi tuyên bố.

Người này cho biết thêm rằng dù có nhiều người phản đối, song ông vẫn “lo sợ về việc có bao nhiêu người sẽ tiếp tục ủng hộ một tổng thống như ông Bolsonaro, người không làm được gì cho đất nước mà chỉ toàn gây ra xung đột”.

Đảng MBL đang kêu gọi người dân ủng hộ một ứng cử viên thứ ba cho cuộc bầu cử năm 2022, với khẩu hiệu “Không phải ông Bolsonaro cũng không phải ông Lula”, ám chỉ ông Luiz Inácio Lula da Silva, thành viên sáng lập đảng Lao động (PT) và là đối thủ của ông Bolsonaro.

Chính vì vậy, các cuộc biểu tình trên diễn ra với quy mô nhỏ hơn dự kiến do thiếu sự hỗ trợ tham gia của các thành viên đảng PT ủng hộ ông Lula, SCMP đưa tin.

Trước đó, vào tháng 7, hàng nghìn người dân Brazil đã xuống đường biểu tình tại ít nhất 13 thủ phủ nhằm phản đối cách xử lý dịch COVID-19 và đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro trước cáo buộc ông "tham nhũng" khi mua vaccine.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.