COVID-19 hoành hành, Brazil lần thứ 4 thay Bộ trưởng Y tế

Đài CNN dẫn lời Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tối 15-3 thông báo đã bổ nhiệm bộ trưởng y tế mới là Tiến sĩ Marcelo Queiroga, chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Brazil, thay thế người tiền nhiệm Eduardo Pazuello, người giữ chức vụ này chưa đầy một năm.

Đây là lần thứ tư Brazil thay đổi người đứng đầu Bộ Y tế kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 tại Brazil đang vượt ngoài tầm kiểm soát.

COVID-19 hoành hành, Brazil lần thứ 4 thay Bộ trưởng Y tế ảnh 1

Tân Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga. Ảnh: POLÍTICA

Phát biểu tại phủ tổng thống tối 15-3, Tổng thống Bolsonaro cho biết” “Chiều nay đã quyết định bổ nhiệm ông Marcelo Queiroga”.

 "Tôi đã biết ông ấy một vài năm. Ông Queiroga không phải là người mà tôi chỉ biết đến trong vài ngày. Ông Queiroga hội đủ mọi yếu tố cần thiết để làm tốt công việc, tiếp nối tất cả những gì ông Pazuello đã làm cho đến ngày hôm nay" - ông Bolsonaro nói.

Ông Bolsonaro cho biết bộ trưởng y tế mới sẽ “chọn đội ngũ làm việc của mình” và một quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra "trong một hoặc hai tuần".

"Ông Queiroga hiểu biết hơn nhiều về vấn đề sức khỏe, ông ấy sẽ hành động nhằm giảm thiệu số ca tử vong vì đại dịch đang ảnh hưởng đến toàn thế giới này" - ông Bolsonaro nói.

Ông Queiroga nhậm chức khi tình hình đại dịch COVID-19 ở Brazil đang ở một trong những thời kỳ đen tối nhất.

Tính đến ngày 15-3, quốc gia này đã ghi nhận ít nhất 279.286 người thiệt mạng vì đại dịch. Các bênh viện tại Brazil đang trong tình trạng quá tải, các khu chăm sóc đặc biệt tại 22 trong số 26 bang của Brazil đã gần hết khả năng.

Trước đó, người tiền nhiệm Pazuello ngày 15-3 cho biết Tổng thống Bolsonaro dự định thay thế ông trong bối cảnh Brazil bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho biết.

“Tổng thống đang cân nhắc về việc thay thế vị trí bộ trưởng và đang xem xét các ứng viên” - ông Pazuello phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15-3, song cho biết ông sẽ không từ chức.

“Tuy nhiên, sự thay đổi có thể sẽ đến trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn” - ông Pazuello nói.

Theo Reuters, ông Pazuello chính thức đảm nhiệm vị trí bộ trưởng y tế Brazil vào tháng 5-2020.

Tuy không có kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, song ông Pazuello vẫn được chọn nhờ các báo cáo về chuyên môn trong lĩnh vực hậu cần.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Pazuello đã bị các chuyên gia y tế công khai chỉ trích liên qua các sai sót trong công tác phòng chống dịch hay việc ông ủng hộ sử dụng một loại thuốc chống sốt rét chưa được kiểm chứng để điều trị COVID-19.

Trước đó, bà Ludhmila Rajjar, một bác sĩ tim mạch khác, nói với CNN hôm 15-3 rằng bà đã được trao đổi về việc đảm nhận vị trí bộ trưởng y tế mới, song bà đã từ chối.

Bà Rajjar cho biết Tổng thống Bolsonaro hôm 13-3 mời bà đến phủ tổng thống và hai người đã trao đổi hàng giờ đồng hồ.

"Chúng tôi đã có hai ngày trao đổi, nhưng rất tiếc đây không phải là lúc tôi làm bộ trưởng, chủ yếu là vì lý do kỹ thuật. Tôi là một bác sĩ, một nhà khoa học. Điều này vượt trên mọi ý thức hệ, mọi kỳ vọng mà không được khoa học dẫn dắt" - bà Hajjar nói.