Bình Dương khởi công mở rộng quốc lộ 13 kết nối vùng

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Mở rộng Quốc lộ 13 trước mắt sẽ giải quyết được vấn đề kẹt xe và ngập nước, đẩy mạnh kết nối giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước.

Sáng 26-4, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ Động thổ dự án BOT nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13-tỉnh Bình Dương.

Việc triển khai dự án đầu tư cải tạo, mở rộng QL13 tiếp tục tạo ra “bộ khung kỹ thuật” để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng hai mục tiêu lớn là giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến và chuẩn bị cho phát triển đô thị, dịch vụ.

Bình Dương khởi công mở rộng quốc lộ 13 kết nối vùng ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương động thổ khởi công mở rộng Quốc lộ 13. Ảnh: LA

Theo đó, sáng ngày 26-4, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức “Lễ Động thổ dự án BOT Nâng cấp, mở rộng QL13-tỉnh Bình Dương” nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương và khu vực trong giai đoạn mới.

Quốc lộ 13 được mở rộng đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú (TP.Thuận An, giáp TP Thủ Đức) đến nút giao Lê Hồng Phong (TP.Thủ Dầu Một) chiều dài 12,7km, với kinh phí khoảng trên 1.300 tỉ đồng.

Tuyến đường sẽ mở rộng thêm 2 làn xe, từ 6 làn xe lên 8 làn xe với chiều rộng 64 mét.

Bình Dương khởi công mở rộng quốc lộ 13 kết nối vùng ảnh 2

Quốc lộ 13 mở rộng đoạn đường dàu 12,7 km. Ảnh: LA

Ngoài việc xây dựng vỉa hè, cây xanh và hệ thống thoát nước đồng bộ. Bình Dương cũng đầu tư xây dựng cầu vượt qua các giao lộ có lượng phương tiện lớn, quy mô 4 làn xe.

Ngoài ra, dự án còn đầu tư hệ thống thoát nước dọc kết hợp chiếu sáng hai bên đường đoạn từ thị xã Bến Cát đến huyện Bàu Bàng.

Ông Nguyễn Văn Dành-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết Quốc lộ 13 là trục giao thông xương sống kết nối tỉnh Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với TP HCM.

“Tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bình Dương. Mặc dù đã được đầu tư nâng cấp lên 6 làn xe cách đây hơn 20 năm nhưng nhiều năm trở lại đây, tuyến đường này đã trở nên quá tải, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của tỉnh Bình Dương là điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư” ông Dành nhấn mạnh.

Bình Dương khởi công mở rộng quốc lộ 13 kết nối vùng ảnh 3

Đây là tuyến đường huyết mạch kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Ảnh: LA

Quốc lộ 13, là con đường huyết mạch quan trọng nhất trong kết nối hạ tầng, làm đòn bẩy cho việc phát triển theo định hướng đưa công nghiệp của tỉnh Bình Dương lên phía Bắc, phát triển đô thị ở phía Nam và quan trọng nhất là kết nối linh hoạt, hiệu quả hệ thống khu công nghiệp của Bình Dương với sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn nhiều năm vừa qua.

Dự án hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa áp lực giao thông mà còn mở ra cánh cửa để Bình Dương phát triển, thu hút đầu tư trong thời gian tới.