Bình Tân sẽ phủ camera ở 100% cơ sở kinh doanh nhạy cảm

Ngày 16-5, báo cáo tiến độ lắp đặt camera giám sát tình hình liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, Thượng tá Lê Công Vân - Phó trưởng Công an quận Bình Tân cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, quận đã lắp thêm 2.122 camera, nâng tổng số camera giám sát trên địa bàn quận lên đến 8.576.

Công an phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) quan sát camera 24/24 giờ. Ảnh: LÊ THOA

Trong đó, quận Bình Tân tiếp tục lắp thêm 164 camera tại các tuyến đường trọng điểm (là điểm nóng về tình hình tội phạm) và 874 camera tại các tuyến hẻm; vượt chỉ tiêu đã đề ra.

Thượng tá Vân cho biết trong năm 2017, quận Bình Tân quyết hoàn thành chỉ tiêu vận động 100% ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh nhạy cảm lắp camera để dễ quản lý và kiểm soát tội phạm. Hiện nay, quận đã có 907/999 điểm camera ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện (đạt hơn 90%) và 214/321 camera tại cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm (đạt hơn 66%).

Phó trưởng Công an quận Bình Tân cũng thông tin, qua khai thác dữ liệu hình ảnh camera phục vụ cho việc đấu tranh phòng chống tội phạm, đã phát hiện 19 vụ phạm pháp hình sự gồm: 2 vụ cướp, 3 vụ cướp giật, 8 vụ trộm cắp tài sản; 5 vụ cố ý gây thương tích và một vụ giết người). Khám phá được 2 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích và 1 vụ giết người. Ngoài ra, camera cũng ghi hình lại 4 vụ TNGT và va chạm để điều tra tai nạn.

Một điểm lắp đặt camera phòng chống tội phạm ngay giao lộ Vành Đai Trong với đường số 7 (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân). Ảnh: LÊ THOA

Ông Đỗ Đình Thiện - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cũng khẳng định qua một thời gian gắn camera quan sát đã phát huy được hiệu quả trong việc điều tra, khám phá án; nhiều vụ việc được xử lý là nhờ thông tin hình ảnh từ camera.

Do đó, thời gian tới, Công an quận Bình Tân và UBND 10 phường phải tiếp tục phát huy việc này. Đặc biệt phải bố trí 100% camera ở các khu vực kinh doanh ngành nghề nhạy cảm vì đây là nơi các vụ phạm pháp hình sự dễ xảy ra. Riêng với việc lắp camera tại nhà hộ dân, nhà trọ thì lắp được càng nhiều càng tốt vì nơi này thường xảy ra trộm cắp.

Theo ông Thiện, hiện nay các địa phương vẫn đang gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí duy trì, bảo dưỡng để camera hoạt động. Do đó, trước mắt các phường sẽ tạm sử dụng ngân sách để trang trải, đợi thành lập quỹ “Vì bình yên cuộc sống” để có kinh phí. Ông cũng khẳng định quận Bình Tân đang tiến hành việc ngầm hóa các tuyến cáp gắn camera trên đường Kinh Dương Vương, Trần Văn Giàu…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm