Bình Thạnh: Bắt 3 thanh niên trộm hàng loạt xe máy

(PLO)- Sau khi trộm được 3 xe máy, nhóm Phương, Thanh, Sơn mang xe sang quận 12 bán cho một người tên Hải với giá 8,5 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đang tạm giữ Dương Bảo Phương (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh), Trần Thiện Thanh (tự Tý bờ sông, SN 1988, ngụ quận Bình Thạnh) và Nguyễn Thanh Sơn (tự Tý địa, sinh năm 1998, ngụ TP Thủ Đức) để điều tra về hành vi trộm tài sản.

Trộm ba xe máy trong đêm

Theo điều tra, Khoảng 21 giờ ngày 20-4, Phương điện thoại rủ Thanh đi trộm xe máy để kiếm tiền tiêu xài. Do đang cần tiền xài nên Thanh đã đồng ý và đi bộ đến gặp Phương ở bờ sông Sài Gòn để chuẩn bị đi trộm tài sản.

Sau đó, khoảng 0 giờ ngày 21-4, Sơn điều khiển xe Wave biển số 53R6-7913 đến gặp Thanh. Tại đây, Sơn được Phương rủ đi trộm xe máy và đồng ý nhập bọn.

Sơn, Phương, Thanh tại cơ quan công an. Ảnh: CA ảnh 1

Sơn, Phương, Thanh tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Đến 1 giờ cùng ngày, Sơn được phân công ở lại, còn Phương và Thanh đi bộ đến số nhà 482/11/1 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh để thám thính tìm sơ hở trộm tài sản. Phát hiện bên trong nhà vẫn có người đi lại nên cả hai quay đi, chờ cơ hội ra tay.

Sau khoảng 1 giờ chờ đợi, cả hai quay lại. Lúc này, Thanh cầm dụng cụ vào bên trong bẻ khóa cổng, bẻ khóa xe máy để trộm. Thanh lần lượt dùng đoản bẻ khóa lấy trộm xe Wave S biển số 81F1-006.82 và Wave RSX biển số 47B1-985.41 rồi dẫn ra ngoài, cùng Phương chạy đến vị trí Sơn đang chờ.

Sau đó Phương ở lại giữ xe, Sơn lái xe Wave của mình chở Thanh tiếp tục quay lại nhà trọ để trộm. Tới nơi, Thanh đi vào bẻ khóa lấy trộm chiếc xe gắn máy Future biển số 66L2-0702 dẫn ra ngoài rồi chạy về điểm tập kết.

Bắt nóng sau 2 ngày gây án

Tiến hành truy xét, ngày 23-4, Công an quận Bình Thạnh đã đưa Thanh và Sơn về trụ sở làm việc. Đến 22 giờ 30 cùng ngày, Phương đến công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo đó, sau khi trộm được 3 xe máy, Phương gọi điện thoại cho người tên Hải (chưa rõ lai lịch) để bán xe vừa trộm. Hải yêu cầu mang xe đến quận 12 để xem rồi báo giá. Sau đó, Sơn gửi xe máy của mình vào bãi xe chung cư gần đó, rồi cùng Phương và Thanh chạy 3 xe vừa trộm được đến trước hầm chung cư Moscow Tower để gặp Hải.

Các xe máy mà cả ba trộm và bán cho Hải được đem gửi ở hầm chung cư. Ảnh: CA ảnh 2

Các xe máy mà cả ba trộm và bán cho Hải được đem gửi ở hầm chung cư. Ảnh: CA

Sau khi xem xe, Phương thỏa thuận bán cho Hải 3 xe vừa trộm được với giá 8,5 triệu đồng. Hải yêu cầu Phương gửi 3 xe này vào hầm chung cư Moscow Tower và đưa thẻ xe cho mình. Phương thông tin cho Sơn và Thanh biết, sáng mai Hải sẽ báo giá và chuyển khoản tiền. Khi nhận tiền, cả ba sẽ chia chác với nhau. Đến sáng, Hải trả chuyển khoản cho Phương 3 triệu đồng, còn thiếu 5,5 triệu đồng.

Khoảng 6 giờ sáng 21-4, Thanh và Sơn liên lạc với Phương để chia tiền bán xe trộm được nhưng Phương tắt máy và bị cảnh sát bắt giữ sau đó. Tại cơ quan công an, Phương khai quen biết Hải trên mạng xã hội, hoàn toàn không rõ lai lịch. Xác minh tại Công an phường Tân Thới Nhất, quận 12, cảnh sát chưa phát hiện thanh niên Hải nêu trên.

Cơ quan điều tra đã thu hồi được 2 xe máy biển số 81F1-006.82 và 47B1-985.41 tại một hầm xe trong chung cư. Riêng chiếc xe máy biển số 66L2-0702 chưa thu hồi được.

Theo cơ quan công an, Sơn có một tiền án về tội cướp giật và phá hủy công trình an ninh quốc gia. Năm 2019 và năm 2020 bị công an bắt vì sử dụng ma túy. Qua test nhanh, người này dương tính với ma túy. Thanh có một tiền án về tội buôn bán ma túy năm 2019. Năm 2020 bị bắt vì sử dụng ma túy, qua test nhanh, người này cũng dương tính với ma túy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 công an phường bị thương khi làm nhiệm vụ

1 công an phường bị thương khi làm nhiệm vụ

(PLO)- Trong quá trình giải quyết vụ đánh nhau ở quán nhậu, một công an phường và hai bảo vệ dân phố ở thị xã Hoà Thành, tỉnh tây Ninh bị đánh phải nhập viện cấp cứu.