Bình Thuận: Cảnh cáo về mặt Đảng với nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình

(PLO)- Nguyên Chủ tịch huyện Bắc Bình trong thời gian đương chức đã ký quyết định cho 6 cá nhân thuê hơn 600.000 m2 đất không đúng thực tế về quy mô dự án, không đúng thẩm quyền cho thuê đất theo quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-11, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (khoá XIV) đã ký văn bản thông báo kết quả kỳ họp thứ 16.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận họp kỳ thứ 16. Ảnh UBKT

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận họp kỳ thứ 16. Ảnh UBKT

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và đề nghị xử lý kỷ luật đối với ông Lê Văn Long, đảng viên, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy: Với trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện Bắc Bình, trong thời gian đương chức năm 2015, ông Lê Văn Long đã ký quyết định cho 6 cá nhân thuê đất để thực hiện dự án nuôi tôm tại khu vực Búng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình không đúng thực tế về quy mô dự án, không đúng thẩm quyền cho thuê đất theo quy định Luật đất đai năm 2013.

Phần lớn đất được UBND huyện Bắc Bình cho thuê có chồng lấn với quy hoạch loại đất cho hoạt động khoáng sản, UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý chồng lấn quy hoạch, UBND huyện Bắc Bình chậm ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định.

Khuyết điểm, sai phạm trên làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, điều hành của UBND huyện; ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư trên địa bàn huyện, làm giảm uy tín bản thân. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Văn Long bằng hình thức Cảnh cáo.

Địa giới hành chính xã Hòa Thắng. Ảnh GOOGLE MAP.

Địa giới hành chính xã Hòa Thắng. Ảnh GOOGLE MAP.

Như PLO đã đưa, trong thời gian đương chức từ năm 2015-2020, ông Lê Văn Long đã ký quyết định cho sáu cá nhân thuê đất để thực hiện dự án nuôi tôm tại khu vực Búng, thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình không đúng quy định.

Tổng diện tích đất mà sáu cá nhân được thuê là 639.554,60 m2. Cả sáu người được thuê là hai nhóm gia đình ở Nha Trang, Khánh Hòa và Phan Thiết, Bình Thuận. Sáu người này đều được ký hợp đồng cho thuê từ tháng 3-2015, thời hạn sử dụng đất đến tháng 3-2065 (50 năm) trả tiền thuê đất hàng năm với giá 54 đồng/m2.

Phần lớn diện tích đất được thuê có chồng lấn với quy hoạch loại đất cho hoạt động khoáng sản theo Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 4-5-2013 của Chính phủ và Quyết định 1546/2013 của Thủ tướng.

Trong đó có ba trường hợp UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất chồng lấn dự án thăm dò, khai thác titan của Doanh nghiệp tư nhân Tân Cẩm Xương đã được cấp phép với diện tích hơn 242 ngàn m2/326 ngàn m2 diện tích đất được thuê. Đến thời điểm thanh tra có bốn trường hợp chưa triển khai dự án nuôi tôm, chưa đưa đất vào sử dụng.

Mặt khác, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định dự án có thiếu sót nên không phát hiện để hướng dẫn các cá nhân thực hiện đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật về đầu tư.

Điều này dẫn đến việc Phòng TN&MT thực hiện thủ tục tham mưu UBND huyện Bắc Bình cho sáu cá nhân thuê đất không đúng thực tế về quy mô dự án, không đúng thẩm quyền cho thuê đất theo quy định Luật Đất đai năm 2013.

Được biết, thẩm quyền cho thuê đất theo quy mô các dự án nói trên thuộc UBND tỉnh theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Do đó, UBND huyện Bắc Bình cần phải thu hồi đất theo quy định. Trách nhiệm thuộc về UBND huyện Bắc Bình, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng TN&MT, các cơ quan, cá nhân có liên quan và các cá nhân thuê đất.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo UBND huyện Bắc Bình ban hành các quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cho sáu cá nhân thuê theo quy định; mời sáu cá nhân thuê đất lên làm việc, giải thích việc UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất không đúng quy định pháp luật…

Trao đổi với PLO, ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên.

Theo ông Vụ, trước đây khu vực đất trên được quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản, hiện nay đã quy hoạch là đất thương mại dịch vụ.

“UBND huyện đã mời sáu cá nhân được thuê đất ở Hòa Thắng lên làm việc, giải thích và tất cả đều chấp thuận, sau đó UBND huyện đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên” - ông Vụ cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm