Bình Thuận dạy và cấp bằng lái xe A1 cho người không biết chữ

Ngày 13-5, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hai bánh hạng A1 đối với đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt trên địa bàn tỉnh.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 25-5-2021.

Theo đó, đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch), có nhu cầu học, sát hạch lấy GPLX mô tô hai bánh hạng A1 được nộp hồ sơ.

Giáo án đào tạo được biên soạn riêng. Nội dung giáo án tập trung chủ yếu vào hệ thống biển báo hiệu đường bộ, điều kiện để tham gia giao thông, quy tắc giao thông đường bộ, các hành vi bị nghiêm cấm... 

Sử dụng phương pháp giảng dạy trực quan, chủ yếu bằng hình ảnh, bằng động tác mẫu, bằng chỉ dẫn và hỏi đáp. Khi giảng dạy yêu cầu phải có đầy đủ hình ảnh mẫu về những vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thời gian đào tạo lý thuyết là 10 giờ và đào tạo thực hành là 2 giờ.

Thí sinh dự sát hạch không biết ký tên thì được điểm chỉ vào bài sát hạch lý thuyết, biên bản tổng hợp kết quả sát hạch. Đối với những thí sinh không nói, nghe được tiếng Việt phải có người phiên dịch.

Theo một cán bộ Sở GTVT Bình Thuận, Luật Giao thông đường bộ quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. 

Tuy nhiên, hiện nay đang tồn tại tình trạng nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tại một số xã, huyện miền núi vùng sâu, vùng xa có nhu cầu sử dụng xe mô tô nhưng không biết chữ nên chưa có GPLX mô tô theo quy định.

Theo vị này, để tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ được điều khiển xe mô tô theo quy định, trong những năm vừa qua Bộ GTVT đã xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đã chú ý đưa ra các quy định liên quan tới việc đào tạo, sát hạch, cấp GPLX đối với một số trường hợp đặc thù. Trong đó bao gồm cả trường hợp đồng bào dân tộc thiểu số không biết chữ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.