Bình Thuận: Hỗ trợ người lao động tự do mất việc 1,5 triệu/người

Ngày 23-8, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định về chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do).

Cụ thể người được hỗ trợ là lao động tự do: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; tiểu thương tại các chợ truyền thống; bán lẻ xổ số lưu động; thợ xây dựng nhà (thợ hồ, điện, nước, sơn), người chạy xe ôm hoạt động tại thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi phải dừng hoạt động do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, gặp khó khăn về kinh tế.

Bình Thuận: Hỗ trợ người lao động tự do mất việc 1,5 triệu/người ảnh 1

Hỗ trợ những người bán vé số dạo ảnh hưởng dịch COVID-19 tại Bình Thuận năm 2020.

Những lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, lữ hành, dịch vụ du lịch, các điểm du lịch, vận tải du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí thiếu nhi, spa, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ internet, phòng tập gym, phòng tập yoga phòng chiếu phim, quán bida, phòng tập aerobic, quán hát với nhau, cắt tóc máy lạnh, hồ bơi, vận tải hành khách, hàng hóa.

Giáo viên, nhân viên (bảo mẫu, cấp dưỡng, bảo vệ, vệ sinh) trong các cơ sở giáo dục thuộc các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp công lập và ngoài công lập.

Người lao động đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Cư trú đang gặp khó khăn về kinh tế do bị mất việc làm liên tục từ 15 ngày trở lên vì phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 1-5-2021 đến 31-12-2021 và có đơn đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Mức hỗ trợ: 1.500.000 đồng/người và chi hỗ trợ 1 lần cho người lao động. Người lao động có nhu cầu hỗ trợ gửi đơn đề nghị hỗ trợ  đến UBND cấp xã nơi cư trú hợp pháp. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 31-1-2022.

Cứ mỗi 3 ngày, UBND cấp xã rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ gửi UBND cấp huyện; sau 2 ngày kể từ khi nhận được danh sách do UBND cấp xã gửi, UBND cấp huyện hoàn thành việc thẩm định, tổng hợp trình UBND tỉnh; UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ sau 2 ngày kể từ khi nhận được danh sách đề nghị của UBND cấp huyện. Thực hiện cho đến khi không còn đối tượng được hỗ trợ theo quy định.

Căn cứ danh sách và kinh phí hỗ trợ được UBND tỉnh phê duyệt, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động.

Ngoài các đối tượng quy định trên, nếu phát sinh đối tượng lao động đặc thù khác cần hỗ trợ, các cơ quan, đơn vị và UBND cấp huyện báo cáo về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách quy định tại Quyết định này để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

U70 đi học kỹ năng… sinh tồn

(PLO)- Ám ảnh với những lần chen chúc đi chùa và xem pháo hoa, gần đây là những vụ giẫm đạp thương tâm, người đàn ông U70 quyết "tầm sư học đạo" lớp dạy kỹ năng sinh tồn, sơ cấp cứu và chia sẻ câu chuyện của mình.