Bộ Công an cảnh báo chiêu lừa làm 'tick xanh' Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Bộ Công an cảnh báo chiêu lừa làm 'tick xanh' Facebook

Bộ Công an vừa đăng tải thông tin cảnh báo người dân về một thủ đoạn lừa đảo mới: nhận làm “tick xanh” Facebook để chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội trở thành không gian, thị trường rộng lớn với nhiều kiểu giao dịch mua bán, cũng từ đây các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Trong đó, lừa đảo xin “tick xanh” - dấu xác thực cho Facebook là một trong những thủ đoạn mà những người sử dụng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác.

Nguyễn Văn Mạnh (trái) tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

Mới đây, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bắt giữ Nguyễn Văn Mạnh (23 tuổi) để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị một đối tượng trên địa bàn lừa đảo thông qua dịch vụ “xin tick xanh” nên chủ động rà soát, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh.

Kết quả xác minh cho thấy, tháng 3-2021, Mạnh chủ động làm quen với chị N là chủ một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM và hứa hẹn giúp lên “tick xanh”, tăng tương tác cho tài khoản Facebook cá nhân, Fanpage kinh doanh của chị N.

Sau khi chị N chuyển số tiền 15 triệu đồng cho Mạnh để được giúp lên tick xanh, Mạnh chiếm đoạt sử dụng và không thực hiện các thỏa thuận.

Với thủ đoạn tương tự, Mạnh đã lừa đảo nhiều bị hại khác. Ngoài ra, Mạnh còn tạo nhiều tài khoản Facebook ảo, chạy quảng cáo về dịch vụ bẻ khóa icloud với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền cọc bẻ khóa từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Cơ quan công an cho biết, “tick xanh” Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân và fanpage.

Bị hại mà các đối tượng lừa đảo nhắm đến là những nghệ sĩ, người nổi tiếng, những người kinh doanh, với lời hứa giúp họ xin dấu tích xanh này, kẻ gian lấy được giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

Việc làm “tick xanh” cho tài khoản Facebook đòi hỏi những điều kiện khắt khe, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ Facebook thẩm định, kiểm duyệt và cấp “tick xanh” khi đủ điều kiện theo yêu cầu. Người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa của tội phạm để bảo vệ chính mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

Khởi tố 8 cán bộ ngành LĐ-TB&XH Sơn La

(PLO)- 8 bị can là cán bộ ngành LĐ-TB&XH ở Sơn La vừa bị khởi tố do có liên quan đến dự án đào tạo nghề lao động nông thôn trình độ dưới 3 tháng.