Bộ Công an họp bàn về nghị định mới liên quan đến bãi bỏ sổ hộ khẩu

(PLO)- Theo dự kiến, nghị định mới sẽ sửa đổi, bổ sung quy định của 19 nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Công an vừa tổ chức họp bàn về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của 19 nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BCA
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BCA

Theo Bộ Công an, Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021. Khoản 3 Điều 38 quy định kể từ ngày luật này có hiệu lực thi hành, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp sẽ có giá trị đến hết 31-12-2022.

Tháng 9-2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 121 trong đó giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng một nghị định sửa nhiều nghị định theo trình tự, thủ tục rút gọn để giải quyết các vấn đề liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu. Việc này phải hoàn thành trong tháng 12-2022.

Đặc biệt, hiện nay Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành thống nhất, người dân có thể khai thác thông tin cư trú để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công. Việc yêu cầu người dân xuất trình các giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc chứng thực các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân đã có trong cơ sở dữ liệu là gây lãng phí, phiền hà.

Vì thế, Bộ Công an cho rằng việc ban hành nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của 19 nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính là phù hợp, có cơ sở pháp lý và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, việc xây dựng nghị định mới là rất cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính và tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế.

Thứ trưởng đề nghị Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) cùng các đơn vị khác có liên quan của Bộ Công an nghiên cứu, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định.

Dự thảo phải bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất với hệ thống pháp luật, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ người dân và tổ chức, doanh nghiệp…

Kể từ 1-1-2023, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy sẽ không còn hiệu lực. Ảnh: TP

Kể từ 1-1-2023, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy sẽ không còn hiệu lực. Ảnh: TP

Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 quy định kể từ 1-1-2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Điều này đồng nghĩa cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử.

Thêm vào đó, kể từ 1-7-2021, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Mới đây, C06 đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị phối hợp thực hiện một số nội dung Luật Cư trú năm 2020.

C06 đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, sở, ban, ngành khi tiếp nhận yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự của người dân thì căn cứ vào thông tin trên CCCD gắn chip điện tử, thông báo số định danh cá nhân, xác nhận thông tin về cư trú và nghiên cứu, sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư… để xác định nơi cư trú của công dân.

Các bộ ngành cũng cần tập trung rà soát, điều chỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, thống nhất với quy định của Luật cư trú 2020, không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm