Bộ Công an khởi tố tội nhận hối lộ vụ gian lận điểm ở Hòa Bình

Ngày 13-9, liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Bộ Công an khởi tố tội nhận hối lộ vụ gian lận điểm ở Hòa Bình ảnh 1

Bộ Công an khởi tố tội nhận hối lộ và đưa hối lộ trong vụ gian lận điểm ở Hòa Bình. Ảnh: Internet

Theo đó, CQĐT khởi tố bổ sung đối với bị can Đỗ Mạnh Tuấn (phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) về tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 354 BLHS.

Bị can Tuấn trước đó đã bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với tội đưa hối lộ, CQĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt giam đối với Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà, tỉnh Hòa Bình), quy định tại Điều 364 BLHS.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Hòa Bình là địa phương đầu tiên trong ba địa phương xảy ra gian lận điểm thi (hai tỉnh còn lại là Sơn La và Hà Giang) cơ quan tố tụng xác định có hành vi đưa và nhận hối lộ để can thiệp, sửa điểm cho các thí sinh.

Đáng chú ý, cùng với việc khởi tố bổ sung hai tội danh trên, CQĐT Bộ Công an còn khởi tố thêm sáu bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Những người này gồm: Đào Ngọc Thuật (giáo viên Trường THPT Mường Bi), Lê Thị Hồng (hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ), Nguyễn Đức Hoàng (thanh tra viên Phòng Thanh tra, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Tân Hưng (cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình), Phùng Văn Thụ (trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hòa Bình) và Quách Thanh Phúc (phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5, Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Trong sáu bị can trên, Đào Ngọc Thuật bị bắt tạm giam, năm người còn lại được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư  trú.

Cùng ngày, CQĐT đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can đã nêu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

(PLO)-  "Chúng ta nói bảo vệ nhưng thực ra bảo vệ được bao nhiêu, bảo vệ được ai để đội ngũ cán bộ nhìn vào đó tự tin dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Phải rõ trách nhiệm trong xử lý kỷ luật, xử đúng người đúng việc, tâm phục khẩu phục”- bà Phạm Phương Thảo nói.