Bộ GD-ĐT “đánh lừa” dư luận như thế nào?

Với việc thay đổi cách tính điểm ưu tiên, bộ GD&ĐT đã phá “luật chơi” công văn 2241 của bộ ban hành. Ở đây tác giả sẽ phân tích màn “ảo thuật” của Bộ diễn ra như thế nào và công thức thay đổi của Bộ vi phạm tiếp quy định nào?

Chúng ta hãy cũng lấy một ví dụ mức điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh của ĐH Quảng Nam là 17,33 (thực chất là 13*4/3). Mức điểm chuẩn này dành cho thí sinh áp dụng công thức khi tính điểm ưu tiên nhân 4 chia 3. Để dễ hiểu, giả sử một thí sinh có tổng điểm vừa đủ điểm trúng tuyển thì công thức sẽ là: [điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2] + (điểm ưu tiên)* 4/3 = 13*4/3

Với phương trình cơ bản này, bạn đọc chỉ cần nhân 2 vế với 3/4 thì sẽ ra ngay phương trình [ điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2]*3/4 + điểm ưu tiên = 13.

Như vậy Bộ GD-ĐT đã dùng công thức toán học nhằm biến đổi phương trình thực tế thành một phương trình khác để tránh việc dư luận nhìn thấy điểm ưu tiên nhân hệ số. Tuy nhiên, một khi Bộ Tư pháp tuýt còi phương trình có nhân hệ số thì chẳng có lý gì để không tuýt còi cách tính mới. Nói cách khác, đây là sự "biến tướng" nhằm đánh lừa dư luận.

Mặt khác, Bộ GD-ĐT đã phạm một sai lầm cơ bản khi chuyển từ thang điểm 40 sang thang điểm 30 nhưng lại "quên" mất một điều: Khi ở thang 30 điểm để trúng tuyển thì điều kiện yêu cầu là tổng điểm 3 môn thi (không nhân hệ số) + điểm ưu tiên phải đạt từ mức sàn cơ bản trở lên.

Đây là quy định bắt buộc bởi tất cả các thí sinh ở thang điểm 30 đều phải chịu quy định này thì không có lý gì những thí sinh dự thi môn thi chính khi quy sang 30 lại “thoát nạn”

Như vậy, khi Bộ GD-ĐT quyết phá quy định của văn bản 2241 thì bắt buộc những thí sinh đã trúng tuyển khi tính theo có công thức [điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2] + (điểm ưu tiên)* 4/3 đó là tổng điểm 3 môn thi (không nhân hệ số) + điểm ưu tiên phải đạt từ mức sàn xét tuyển trở lên. Chúng tôi đã từng phân tích về những trường hợp dưới sàn những vẫn trúng tuyển ở các bài trước. Theo cách biến tướng của Bộ thì những thí sinh này phải thuộc diện trượt.

Với việc Bộ GD-ĐT cố chấp làm sai cách hiểu điểm ưu tiên, đối tượng mà Đảng và Nhà nước đưa ra, PV Dân trí sẽ làm việc với Bộ Tư pháp để tìm câu trả lời cho bài toán “biến tướng” này.

Theo S.H (Dantri)

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

(PLO)- Dù số tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 27/2021 không nhiều nhưng đó là sự chia sẻ, động viên rất lớn cho công nhân lao động vì họ đang đóng góp từng ngày cho sự phát triển của TP.
Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

(PLO)- Thư viện sách miễn phí ở thủ đô Hà Nội mở cửa từ 9 đến 16 giờ chiều các ngày trong tuần, riêng cuối tuần tăng thêm thời gian mở cửa, phục vụ đọc tại chỗ và mang về.
Môn tích hợp có làm khó giáo viên?

Môn tích hợp có làm khó giáo viên?

(PLO)-  Theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, nên chăng Bộ GD&ĐT cần xem xét, đánh giá lại việc triển khai môn tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông 2018