Bộ GTVT nói gì về chính sách vé máy bay đối với thương binh

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trả lời kiến nghị của cử tri về việc cần có chính sách ưu đãi giá vé máy bay cho những người là thương binh hạng 1/4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong việc đi lại.

Trả lời vấn đề này, Bộ GTVT khẳng định theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong các chế độ ưu đãi đối với thương binh chưa quy định về việc hưởng chính sách ưu đãi giá vé máy bay cho thương binh.

Cử tri mong muốn có chính sách ưu đãi giá vé máy bay cho thương binh. Ảnh: V.LONG

Mặc dù vậy hiện nay giá vé máy bay được thực hiện theo cơ chế linh hoạt. Các hãng hàng không xây dựng và kê khai dải giá với nhiều mức giá từ thấp đến cao đảm bảo không vượt mức giá trần quy định (thông thường một chặng bay sẽ có khoảng 10 mức giá) tùy hạng vé, điều kiện vé, thời gian đặt vé, tình hình thị trường... đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của hành khách.

Đồng thời các hãng hàng không thường xuyên xây dựng các chính sách khuyến mại với mức giá thấp theo mùa, theo chặng bay... cho tất cả đối tượng khách hàng. Đặc biệt trong thời gian qua, một số hãng hàng không luôn duy trì chính sách ưu đãi giảm giá cho hành khách từ 60 tuổi trở lên, hành khách là người khuyết tật...

Trong nhiều trường hợp, các vé máy bay được mua theo chính sách giảm giá với tỉ lệ cố định (được áp dụng trên cơ sở giá trần công bố) cao hơn giá thực tế trên thị trường khi các hãng luôn xây dựng và mở bán nhiều mức giá trên cùng đường bay.

Như vậy, đối với hành khách nói chung, người có công với cách mạng và đặc biệt hành khách là thương binh 1/4 nói riêng đều có nhiều cơ hội tiếp cận các mức giá vé phù hợp, thấp hơn so với mức giá trần công bố. Tuy nhiên, Bộ GTVT xin ghi nhận ý kiến của cử tri và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các hãng hàng không để xây dựng chính sách về giá đối với hành khách là người có công với cách mạng nói chung và thương binh hạng 1/4 nói riêng.

“Mặt khác, để đảm bảo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện, Bộ GTVT đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, tiếp thu ý kiến cử tri tỉnh Đồng Nai, trình Chính phủ, Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung chính sách ưu đãi giảm giá vé máy bay cho thương binh trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng…” - Bộ GTVT nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm