Bờ kè Thanh Đa sau hơn 3 tháng sạt lở vẫn ngổn ngang

(PLO)- Hơn 3 tháng kể từ khi xảy ra sạt lở nghiêm trọng ở Thanh Đa (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM), bờ kè vẫn giữ nguyên hiện trạng, ngổn ngang đất đá và vật dụng của các hộ dân.

sat-lo
Bờ kè Thanh Đa khu vực phường 25, quận Bình Thạnh vẫn ngổn ngang.

Theo ghi nhận của PLO, tại vị trí sạt lở 3 tháng trước, đất đá vẫn ngổn ngang; nhiều đoạn sụt lún sâu tạo thành vùng trũng làm cho bùn đất, nước từ ngoài tràn vào.

sat-lo
Nhiều đoạn gạch bong tróc, xếp chồng lên nhau.
sat-lo
Người dân dùng cột để chống đỡ nhà nghiêng.

“Người dân ở đây được di chuyển đi nơi khác hết rồi. Còn bờ kè thì các cơ quan chức năng vẫn đang tìm giải pháp khắc phục” - bảo vệ khu Thanh Đa cho biết.

Dọc 120 m vỉa hè sạt lở, nhiều mảng gạch bong tróc, nhấp nhô. Tại nhiều đoạn sạt lở đồ vật xen lẫn rác nằm ngổn ngang. Các mảng tường nhà dân nứt toác, gạch lót nhà sụt lún, bong ra. Nền nhà như bị bứng khỏi đất, ngả nghiêng.

sat-lo
Trước đây Thanh Đa là khu vực sầm uất bậc nhất Bình Thạnh.

“Trước đây Thanh Đa là nơi nhộn nhịp, sầm uất nhưng sau nhiều vụ sạt lở, người dân sinh sống cũng thưa thớt dần. Nếu có điều kiện, tôi cũng muốn chuyển đi nơi khác sống” - anh Thanh, chủ một quán ăn ở Thanh Đa cho biết.

sat-lo
Vật dụng của người dân xen lẫn rác ngổn ngang dọc bờ kè.

Nhìn bờ kè hiện tại, ít ai nghĩ rằng trước đây nơi này là khu vui chơi ưa thích của nhiều người. Những ngôi nhà dọc bờ kênh đóng cửa im ỉm. Bên trong nhà nhiều cây xanh, lồng chim, ghế đá vẫn còn nguyên.

sat-lo
Biển báo nguy hiểm

Khi được hỏi về vụ sạt lở ở Thanh Đa 3 tháng trước, nhiều người bức xúc: "Việc xảy ra cũng lâu rồi nhưng bờ kè vẫn chưa được xử lý. Tôi mong sao cơ quan chức năng sớm khắc phục để người dân an tâm sinh sống” - bà Hồng, người dân Thanh Đa cho biết.

sat-lo
Bờ kè, nhà dân ngả nghiêng.

Trước đó, PLO đã đưa tin vào ngày 26-6, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra ở bán đảo Thanh Đa phường 25, quận Bình Thạnh. Khu vực sạt lở ở cách hạ lưu cầu Kinh khoảng 50m, dài khoảng 120m.

UBND huyện Bình Thạnh đã hoàn thành di dời 13 hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Đồng thời, tổ chức rào chắn khu vực nêu trên và bố trí lực lượng trực gác thường xuyên, không cho người dân ra vào khu vực.

Cần 90 tỉ đồng để xử lý bờ kênh sạt lở ở Thanh Đa

Sở GTVT TP.HCM cho biết giải pháp tạm thời sau sạt lở là di dời 15 hộ dân nằm trong phạm vi nguy cơ sạt lở nguy hiểm nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản người dân.

Về lâu dài, TP cần xây dựng kiên cố tuyến kè kênh Thanh Đa - Đoạn 1.1, với chiều dài gần 500 m, phạm vi giải tỏa mặt bằng của dự án là 10 m tính từ đỉnh kè vào phía bờ.

Vì vậy, Sở GTVT kiến nghị TP chấp thuận chủ trương xây dựng kiên cố tuyến kè kênh Thanh Đa, đoạn 1.1, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 90 tỉ đồng. Trong đó bao gồm xây dựng kè kiên cố, hệ thống thoát nước và khuôn viên cây xanh, không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng để thay thế công trình kè mềm hiện hữu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm