Bộ Tài chính đề xuất gì về bán bảo hiểm COVID-19 cho người dân?

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo báo cáo Thủ tướng về việc bán bảo hiểm cho người dân để chuẩn bị mở cửa lại du lịch quốc tế.

Theo đó, bộ này cho rằng căn cứ quy định pháp luật và nhằm góp phần hỗ trợ tài chính cho người dân không may bị mắc COVID-19, vừa qua một số doanh nghiệp bảo hiểm triển khai sản phẩm bảo hiểm cho dịch bệnh COVID-19.

Qua đó, doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền cho người được bảo hiểm trong trường hợp họ phải điều trị bệnh COVID-19 và tiền trong trường hợp không may bị tử vong do COVID-19. Quyền lợi bảo hiểm này bổ sung thêm cho người được bảo hiểm khi không may bị COVID-19 ngoài các chi phí hỗ trợ của Nhà nước.

Bộ Tài chính đề xuất gì về bán bảo hiểm COVID-19 cho người dân? ảnh 1

Bộ Tài chính cho rằng đây là thời điểm chưa thích hợp để cho các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai gói bảo hiểm COVID-19. Ảnh: V.LONG

Tuy nhiên, ngày 31-3-2020, Thủ tướng có Chỉ thị số 16 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm đối với bệnh COVID-19. Vì vậy từ ngày 1-4, các doanh nghiệp bảo hiểm dừng việc triển khai gói bảo hiểm này.

Theo Bộ Tài chính, pháp luật kinh doanh bảo hiểm hiện hành không có quy định cấm hay hạn chế doanh nghiệp bảo hiểm bán bảo hiểm đối với trường hợp ốm đau, bệnh tật, tử vong do bệnh dịch nói chung và bệnh dịch COVID-19 nói riêng. 

Việc các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi cho người được bảo hiểm bị ốm đau, bệnh tật do bệnh dịch là nhu cầu cần thiết, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường việc làm, chuẩn bị mở cửa du lịch quốc tế trong bối cảnh bệnh dịch. Đồng thời, việc triển khai sản phẩm bảo hiểm cho bệnh dịch COVID-19 cũng góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Tuy nhiên để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở Việt Nam, có sự tham gia của nhiều bộ, ngành.

Do đó, việc triển khai bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn đang tiêm chủng sẽ dễ bị xuyên tạc, hiểu nhầm tiêm vaccine phòng chống COVID-19 không an toàn, ảnh hưởng đến chủ trương của Đảng, Nhà nước.

“Vì vậy, đề xuất Thủ tướng chưa cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai bán sản phẩm bảo hiểm cho bệnh dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ sẽ trình Chính phủ vào thời gian thích hợp…”- Bộ Tài chính cho hay.

Sẽ bán bảo hiểm COVID-19 cho người đi làm việc nước ngoài

Bộ LĐ-TB&XH cũng vừa đề nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bệnh COVID-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và các nước khác khi có yêu cầu.

Đồng thời giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn triển khai thực hiện.