Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta

Sáng 26-3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ quan ngại, nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, chúng ta kiểm soát thành công nhiều đợt dịch, trong đó đợt dịch tại Hải Dương với số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.

“Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp” – ông Long nói.

Từ đầu cuộc chiến chống dịch đến nay, chúng ta đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp sáng 26-3.

Tuy nhiên, với đặc điểm đất nước có đường biên giới trải dài và rộng, Bộ trưởng đánh giá việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển sẽ hết sức khó khăn, phức tạp.

Sau khi Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP.HCM sáng 26-3, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…

“Để khi dịch xảy ra chúng ta không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thêm một lần nữa tuyên dương toàn bộ hệ thống y tế “các chiến sĩ áo trắng đã không quản ngại khó khăn, lăn lộn với cuộc chiến chống dịch”. Việt Nam được đánh giá phòng chống dịch thành công, hiệu quả với chi phí thấp, trong đó có công lao đóng góp của các chiến sĩ áo trắng.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.