Bộ trưởng Thương mại Raimondo: Mỹ sẽ không trở lại Hiệp định CPTPP

Tờ Nikkei Asia dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 15-11 cho biết Washington muốn hình thành khuôn khổ hợp tác vượt ra khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo đó, vị bộ trưởng cho biết Mỹ trông đợi vào khuôn khổ hợp tác kinh tế "mạnh mẽ hơn so với hiệp định thương mại tự do truyền thống ở một số khía cạnh".

Bà Raimondo đưa ra phát ngôn trên trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình "World Business Satellite" của TV Tokyo, nhân chuyến công du Nhật mới đây.

Bộ trưởng Thương mại Raimondo: Mỹ sẽ không trở lại Hiệp định CPTPP ảnh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo Nikkei Asia, bà Raimondo hôm 15-11 đã tái khẳng định quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương kiểu ban đầu không phải là cơ sở hợp tác "Mỹ muốn tham gia vào thời điểm này".

Vị bộ trưởng cho biết Washington luôn cởi mở với các khuôn khổ hợp tác cùng Nhật và những quốc gia thân thiện khác, nhằm thực hiện giám sát trên các lĩnh vực trong đó có công nghệ và chuỗi cung ứng.

Trước đó, ông Biden hồi cuối tháng 10 đã công bố kế hoạch về khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Hội nghị cấp cao Đông Á.

“Chúng tôi mong có thể ký kết thỏa thuận với các nền kinh tế trong khu vực. Đây là một khuôn khổ hợp tác giàu tiềm năng" - bà Raimondo cho hay.

Bà Raimondo hôm 15-11 cho biết Nhật và Mỹ chia sẻ nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có lợi thế.

Trong chuyến thăm của bà Raimondo, Washington và Tokyo nhất trí thành lập Đối tác Thương mại và Công nghiệp Nhật - Mỹ.

Theo bà Raimondo, vấn đề thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu cũng như năng lượng sạch là những ưu tiên của hai nước.

Bà Raimondo cho biết đã trao đổi với các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật về kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng của chính quyền ông Biden, đồng thời khẳng định Washington mong muốn hợp tác với các tập đoàn Nhật.

Về các mức thuế của Mỹ đối với thép và nhôm của Nhật, bà Raimondo cho biết sẽ tìm cách giải quyết bất đồng, nói rằng vì Nhật là một đồng minh của Mỹ. 

Theo bà, tình trạng dư thừa nguồn cung thép tại Trung Quốc đã làm méo mó thị trường toàn cầu và làm tổn hại các nhà sản xuất thép của Nhật và Mỹ.

"Chúng tôi muốn làm việc với Nhật để đối phó tình trạng dư thừa nguồn cung thép của Trung Quốc và để bảo vệ ngành công nghiệp của chúng ta" – bà Raimondo cho hay.

Bà Raimondo sẽ thăm Singapore và Malaysia trong những ngày tới. Chuyến công du châu Á của bà sẽ kết thúc ngày 18-11.

Dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau đó, Washington đã rút khỏi hiệp định này dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. CPTPP sau đó được đổi tên thành CPTPP.