Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỉ đồng

Theo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dừng giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kể từ ngày 1-6 và khách hàng đã ký hợp đồng vay vốn mà sau thời điểm này chưa được giải ngân thì lãi suất cho vay sẽ được tính theo lãi suất thỏa thuận và phù hợp với quy định của pháp luật về tín dụng hiện hành.
Bộ Xây dựng cho biết trong ba năm triển khai thực hiện, đến nay gói 30.000 tỉ đồng đã hỗ trợ cho khoảng gần 50.000 hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp, gặp khó khăn về chỗ ở có điều kiện cải thiện nhà ở.
Theo Bộ Xây dựng, số lượng vốn trong gói 30.000 tỉ đồng dự kiến giải ngân sau ngày 1-6, cũng không nhiều. Đồng thời các bộ, ngành và NHNN đang khẩn trương thực hiện việc triển khai khoản hỗ trợ tín dụng thường xuyên cho phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
“Để bảo đảm sự nhất quán và ổn định đối với chính sách hỗ trợ nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị NHNN xem xét, giải quyết theo hướng sau ngày 1-6 mà chưa giải ngân hết gói hỗ trợ này thì kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng” - văn bản nêu rõ.
“Đối với trường hợp không thể kéo dài thời hạn giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng thì NHNN cần hướng dẫn giải quyết theo hướng sau thời hạn 1-6 thì các khách hàng vay đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và khách hàng đáp ứng đủ điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đã được cam kết cho vay vốn ưu đãi mà chưa giải ngân hết thì được tiếp tục vay vốn ưu đãi theo quy định tại Thông tư số 25/2015/TT-NHNN từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất”  - Bộ Xây dựng kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.