Bộ y tế yêu cầu dừng đào tạo định hướng chuyên khoa bác sĩ

Theo lý giải của Bộ Y tế, đào tạo chuyên khoa đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe được thực hiện tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học từ năm 1974, theo mô hình đào tạo bác sĩ chuyên khoa của Pháp. Bộ đã xây dựng các quy định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa cấp 1, cấp 2, bác sĩ nội trú.

Ngoài ra các các cơ sở đào tạo nhân lực y tế còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở mức độ nhất định để tham gia công tác khám chữa bệnh chưa đòi hỏi chuyên khoa sâu. Thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm. 

Bộ y tế yêu cầu dừng đào tạo định hướng chuyên khoa bác sĩ ảnh 1
Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trong một giờ thực hành. Ảnh: HL

Trong giai đoạn này, đất nước vừa trải qua hai cuộc chiến tranh, đang rất khó khăn về nhân lực y tế nói chung, đặc biệt là bác sĩ. Do đó các bác sĩ mới tốt nghiệp được đào tạo định hướng chuyên khoa trước khi hành nghề đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh cần có các bác sĩ chuyên khoa tại thời điểm đó. 

Tuy nhiên, hiện không có văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo này hầu hết do các Trường Đại học Y dược, các bệnh viện tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu người học, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chương trình của các khoá này đều do các đơn vị trên tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo. Việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo. Chưa có chuẩn năng lực chung để bảo đảm chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được phản hồi từ một số Sở Y tế, Hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, không đúng quy định gây khó khăn trong cấp chứng chỉ hành nghề trong khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ y tế cho biết hiện Bộ đang được giao xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khoẻ, đã trình Chính phủ xem xét ban hành. Trong đó có quy định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khoá đào tạo tối thiểu từ 15 tín chỉ (tương đương 6 tháng tập trung).

Cạnh đó là quy định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, người giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ để bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Bệnh nhân Lê Thị Lệ Thủy, ca ECMO cuối cùng của BV dã chiến ba tầng số 14, bên các y bác sĩ điều trị cho mình.

Ca ECMO cuối cùng của Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

(PLO)- Câu chuyện về ca ECMO cuối cùng là một minh họa cho nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Họ chỉ thực sự trở lại cuộc sống bình thường, khi cơ sở này dừng hoạt động.