Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân

Ngày 8-2, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi các tỉnh, thành về việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân vaccine phòng dịch COVID-19.

Theo thống kê của Bộ Y tế từ số liệu của các địa phương, đơn vị cho thấy đến hết ngày 6-2 (mùng 6 tết), cả nước đã tiêm được khoảng 182,5 triệu liều vaccine phòng dịch COVID-19. Tỉ lệ tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 95,5%, mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 25%. Riêng trong chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, cả nước đã thực hiện khoảng 1,5 triệu liều vaccine phòng dịch COVID-19.

Để tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân và hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm chủng mùa xuân theo kế hoạch đã được Bộ Y tế ban hành, bảo đảm tất cả người từ 12 tuổi tiêm đủ liều cơ bản, người từ 18 tuổi được tiêm mũi 3 khi đến lịch.

Đặc biệt, các địa phương rà soát tiêm chủng cho người đến và trước khi đi đến nơi khác, người lao động quay trở lại làm việc sau tết Nguyên đán mà chưa được tiêm đủ liều, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ ngành y tế trong công tác tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine trong quý I-2022, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân năm 2022 diễn ra từ ngày 29-1 đến hết 28-2 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm theo phát động của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân của Bộ Y tế, chiến dịch được triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả xã, phường, thị trấn.

Mục tiêu tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 được Chính phủ xác định đến hết tháng 1, hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người 12-17 tuổi; trong quý I-2022, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ các đối tượng chống chỉ định.