Boeing trả tiền bồi thường hơn 200 triệu USD trong các vụ kiện với các nhà đầu tư Boeing 737 Max

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tập đoàn Boeing trả hàng triệu USD tiền bồi thường cho các cáo buộc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư trong hai vụ tai nạn chết người của máy bay 737 Max.

Ngày 23-9, tờ Financial Times đưa tin hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing và cựu Giám đốc điều hành của hãng - ông Dennis Muilenburg đồng ý trả hàng triệu USD tiền bồi thường cho các cáo buộc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về 2 vụ tai nạn chết người của máy bay 737 Max hồi 2018 và 2019.

Theo đó, hãng Boeing sẽ phải trả hơn 200 triệu USD, còn cá nhân ông Muilenburg sẽ trả 1 triệu USD.

Theo hãng tin Sputnik, tại các thời điểm xảy ra tai nạn, Boeing và ông Muilenburg đổ lỗi cho các phi công đã không nắm rõ cách vận hành của hệ thống tăng cường tính năng điều khiển khi bay (MCAS) giúp máy bay 737 MAX cải thiện mức ổn định cao độ.

Boeing trả tiền bồi thường hơn 200 triệu USD trong các vụ kiện với các nhà đầu tư Boeing 737 Max ảnh 1

Tổng cộng 346 người đã thiệt mạng khi máy bay 737 Max gặp nạn trong hai vụ tai nạn vào năm 2018 và 2019. ẢNH: REUTERS

Tuy nhiên, nguyên nhân của 2 vụ tai nạn máy bay trên được xác định là do đã có sơ suất và kẽ hở trong quá trình chứng nhận và kiểm tra hệ thống MCAS, Financial Times dẫn nguồn từ điều tra của Cơ quan quản lý hàng không liên bang (FAA) cho hay.

Trục trặc này khiến mũi máy bay liên tục chúi xuống đất kể từ khi cất cánh và dẫn đến hậu quả rơi xuống khu vực ngoài khơi Indonesia và Ethiopia năm 2018 và 2019. 2 vụ tai nạn này khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Boeing đồng ý thanh toán khoản bồi thường 225 triệu USD cho các vụ kiện với các cổ đông về việc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư trong vụ việc trên.

Theo hãng tin Reuters, kể từ khi xảy ra tai nạn Boeing đã trả khoản tiền 2,5 tỉ USD, trong đó có 1,77 tỉ USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ vì có âm mưu gian lận, cùng với các khoản tiền bồi thường thiệt hại cho khách hàng và tạo ra một quỹ đền bù cho thân nhân của những nạn nhân trong các vụ tai nạn trên.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).