Bỏng mặt, áp xe má vì làm đẹp cấp tốc đón tết

(PLO)- Tiêm tan mỡ, chất làm đầy, bôi chất làm trắng da cấp tốc có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dịp cận Tết, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ tăng nhanh, nhiều người chọn dịch vụ không đảm bảo an toàn khiến tai biến thẩm mỹ cũng theo đó tăng lên.

Làm trắng da mặt tại nhà, bị bỏng mặt

TS-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM, cho biết năm 2022, BV tiếp nhận hơn 500 ca tai biến thẩm mỹ. Những tháng cuối năm, khoa Thẩm mỹ da tiếp nhận điều trị hơn 5 trường hợp/ngày, tăng gấp 1,5 so với đầu năm.

BS Tú kể, vừa qua BV tiếp nhận một bệnh nhân (30 tuổi) bị bỏng da mặt do bôi chất làm trắng da cấp tốc. Được biết bệnh nhân mua sản phẩm trên mạng để tự làm đẹp tại nhà. Khi sử dụng thuốc thấy có cảm giác da rát bỏng khó chịu rồi viêm đỏ.

TS-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM . Ảnh: BVCC

TS-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM . Ảnh: BVCC

Khi bệnh nhân đến BV, da đã bong tróc, có những mảng da còn rỉ dịch, mụn mủ. Các BS phải điều trị bằng thuốc bôi và uống thuốc trong thời gian dài, sau viêm sẽ dễ tạo các vết thâm trên da. Một số trường hợp xấu hơn như đóng vảy dày, hình thành sẹo xấu.

“Với tâm lý làm đẹp nhanh để kịp đón tết, thêm phần thiếu hiểu biết, nhiều người rất dễ tin các quảng cáo trên mạng. Tai biến có thể gặp ngay có thể kể đến như viêm, đỏ, bỏng, rộp, mụn nước, mụn mủ... Tai biến đôi khi chỉ xảy ra trong tích tắc nhưng quá trình phục hồi sẽ kéo dài ít nhất vài tháng” - BS Tú nói.

Vì thế trước khi thực hiện thẩm mỹ, BS nhắn nhủ các chị em nên cảnh giác và thận trọng trong chọn cơ sở làm đẹp, tốt nhất nên đến BV lớn để đảm bảo an toàn.

“Làm đẹp là cả một quá trình, không phải đến Tết mới vội vàng đi thẩm mỹ. Những phương pháp cấp tốc đôi khi sẽ không an toàn" - BS Tú khuyên.

Tiêm tan mỡ mà chỉ thấy... áp xe má

PGS-TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, cho biết vừa qua BV có tiếp nhận một bệnh nhân (29 tuổi) bị áp xe vùng má sau tiêm tan mỡ. Bệnh nhân kể đã đến cơ sở của người quen để tiêm tan mỡ vùng má.

Đáng chú ý, cơ sở này không có chức năng thẩm mỹ.

PGS-TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh tư vấn cho khách hàng muốn xăm chân mày. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

PGS-TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh tư vấn cho khách hàng muốn xăm chân mày. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Sau khi tiêm, bệnh nhân bị biến chứng gây áp xe vùng má nghiêm trọng. Trường hợp này chúng tôi phải phẫu thuật và chắc chắn vùng má bệnh nhân sẽ bị sẹo” - BS Khanh nói.

Theo BS Khanh, hiện các chất tan mỡ không được phép nhập, lưu hành tại Việt Nam, càng không được phép đưa vào cơ thể con người. Tiêm chất tan mỡ vào cơ thể phải có chỗ đào thải, đào thải không được sẽ gây ra những ổ tụ dịch và sau đó là áp xe hóa.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn gặp biến chứng nhiễm trùng dẫn tới áp xe sau tiêm botox hoặc chất làm đầy (filler). Nếu tiêm ở vùng mũi, vùng rãnh chân mày và bị biến chứng nhiễm trùng xung quanh vùng mắt sẽ kéo theo giảm thị lực mắt, thậm chí bị mù hẳn.

Bác sĩ BV Trưng Vương sử dụng kỹ thuật lazer xóa nốt ruồi cho khách hàng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bác sĩ BV Trưng Vương sử dụng kỹ thuật lazer xóa nốt ruồi cho khách hàng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Các ca tai biến thẩm mỹ dịp gần Tết có chiều hướng tăng vì nhu cầu làm đẹp tăng cao. Các cơ sở không đạt chất lượng cũng ngày càng nở rộ, vì thế khi có nhu cầu làm đẹp, người dân cần chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, có BS được đào tạo bài bản” - BS Khanh khuyên.

2 nguyên nhân chính gây tai biến thẩm mỹ

Thứ nhất, người dân dễ dàng tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn về làm đẹp cấp tốc. Khi làm đẹp, không tìm hiểu kĩ về trình độ chuyên môn của BS và độ uy tín của cơ sở thẩm mỹ.

Thứ hai, có những kỹ thuật làm đẹp được thực hiện bởi người thiếu chuyên môn ở các cơ sở không phép, không đạt chất lượng. Khi tai biến xảy ra, những cơ sở này không nhận ra sớm hoặc không đủ điều kiện đảm bảo xử trí, dẫn đến biến chứng nặng.

TS-BS TRẦN NGUYÊN ÁNH TÚ - Trưởng khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm