BV Chợ Rẫy điều 13 y bác sĩ tinh nhuệ chi viện Bắc Giang

Ngày 26-5, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết tối nay 13 thành viên đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy sẽ lên đường tới điểm nóng Bắc Giang để ‘chia lửa’ cùng đồng nghiệp.

Ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy có 13 thành viên gồm 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các khoa: Hô hấp, Cấp cứu, Hồi sức- Cấp cứu, Tim mạch, Truyền nhiễm, và các khoa cận lâm sàng, có năng lực chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong các lần chi viện tới các điểm nóng của dịch COVID-19 trên toàn quốc. Điển hình là các bác sĩ đã tham gia vào đợt chi viện ở Đà Nẵng trong đợt dịch năm ngoái.

Ngoài hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng, ê kip sẽ giúp Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn nhất.

BV Chợ Rẫy điều 13 y bác sĩ tinh nhuệ chi viện Bắc Giang ảnh 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng lên đường chi viện Bắc Giang. Ảnh: BVCC

Nhận được lệnh điều động chi viện cho tỉnh Bắc Giang, BS Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết luôn sẵn sàng lên đường.

Theo BS Trần Thanh Linh, hiện nay tại Bắc Giang số ca bệnh COVID-19 đang tiếp tục gia tăng, đã có những trường hợp tử vong, điển hình là bệnh nhân 38 tuổi dù trước đó không có bệnh nền. Các chuỗi lây nhiễm được xác định do các biến thể Ấn Độ, Anh lây lan rất nhanh, mức độ tổn thương phổi rất cao, diễn tiến bệnh khó lường. Ê kip đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19 như phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể), sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu…

BV Chợ Rẫy điều 13 y bác sĩ tinh nhuệ chi viện Bắc Giang ảnh 2

Các y bác sĩ vận chuyển vật tư y tế đến Bắc Giang. Ảnh: BVCC

BS Trần Thanh Linh chia sẻ: “Chúng tôi luôn ở trong tâm thế chủ động trước khi có lệnh điều động. Chúng tôi sẽ phụ trách về mặt chuyên môn, cùng với các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... hỗ trợ về mặt hồi sức, điều trị, các công tác chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân COVID-19.

Mục tiêu của chúng tôi là xử lý nhanh nhất những trường hợp bệnh nặng, giúp bệnh nhân sớm hồi phục, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong. Biến thể virus hiện nay khá phức tạp, với kinh nghiệm từ các đợt chống dịch, về chuyên môn, phân luồng chống lây nhiễm chéo, chúng tôi hy vọng chung tay với các lực lượng chống dịch ở Bắc Giang, cố gắng điều trị nhiều bệnh nhân nhất, hạn chế tối đa tử vong, sớm dập tắt dịch”.

BV Chợ Rẫy điều 13 y bác sĩ tinh nhuệ chi viện Bắc Giang ảnh 3

Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện Bắc Giang trước giờ lên đường. Ảnh: BVCC

Được biết, thời gian qua, các bác bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều lần sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức tập huấn cho các địa phương trong cả nước để phát triển năng lực phòng, chống dịch bệnh của địa phương trên tinh thần “4 tại chỗ”. Phát triển cơ sở hạ tầng, nhân lực, xét nghiệm, năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những bệnh nhân nặng.