BV Nhân dân Gia Định phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung 12,5 kg

Đây là trường hợp u xơ tử cung lớn nhất được điều trị tại BV Nhân dân Gia định trong hơn 20 năm qua.

BV Nhân dân Gia Định phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung 12,5 kg ảnh 1

Khối u khổng lồ lấy ra từ bụng bệnh nhân C. Ảnh: TÙNG SƠN

Theo bệnh án, bệnh nhân đã có ba người con và cũng đã mãn kinh ba năm. Hơn một năm nay, bệnh nhân thấy bụng dưới to dần nhưng không ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt nên không điều trị. Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân thấy bụng to quá cỡ, kèm theo mệt nên bệnh nhân đến BV Nhân dân Gia định kiểm tra. Khi khám, các bác sĩ phát hiện một khối u rất to, chiếm gần hết ổ bụng, giống như thai khoảng chín tháng. Các bác sĩ nhận định nhiều đến khả năng bệnh nhân bị u xơ tử cung. Lúc này hai chân bệnh nhân cũng bị phù do khối u bụng quá to làm cản trở lưu thông máu. Kết quả chụp CT Scanner xác định bệnh nhân có khối u kích thước 29x25x20cm, chiếm gần hết bụng, đẩy lệch các tạng khác.

Ngày 23-3, ê kíp mổ phối hợp của bác sĩ Ngoại-Sản của BV đã cắt bỏ thành công khối u nặng 12,5 kg. Khối u này còn dính với tử cung, phía trên dính với bể thận phải và tá tràng. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.