BV quận đã 'soán ngôi' BV thành phố?

Cụ thể số lượt đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện (BV) TP giảm nhẹ gần 1% so với cùng kỳ. Trong khi đó, số lượt đến khám tại các BV quận, huyện đã tăng 16%.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở mới, ngành y tế cũng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và mô hình mới nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở.

BV quận đã 'soán ngôi' BV thành phố? ảnh 1

Người bệnh làm thủ tục khám tại BV quận 12. Ảnh: TRẦN NGỌC

Điển hình là mô hình khoa vệ tinh của các BV thành phố đặt tại các BV quận, huyện tiếp tục phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, những BV quận, huyện tự đứng vững và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn bắt đầu có hiện tượng quá tải như các BV quận 2, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân… Chưa hết, những BV quận, huyện vốn rất khó thu hút người dân trước đây cũng bắt đầu phát triển và thu hút đông người bệnh như BV quận 11, BV huyện Nhà Bè và nhất là BV huyện Củ Chi.

Song song đó, mô hình phòng khám đa khoa của BV quận, huyện tại trạm y tế cũng thu hút nhiều bệnh nhân. Cụ thể phòng khám đa khoa của BV quận Thủ Đức đặt tại Trạm Y tế phường Bình Chiểu đã thu hút trung bình 100 lượt bệnh nhân/ngày. Phòng khám đa khoa của BV quận Tân Phú đặt tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh tuy mới bắt đầu hoạt động nhưng cũng đã thu hút 30 lượt bệnh nhân/ngày. Bên cạnh đó, mô hình phòng khám đa khoa xã hội hoá tại trạm y tế của quận 3 cũng phát huy hiệu quả.

Đánh giá bước đầu cho thấy cả hai mô hình nói trên đều thu hút người dân đến khám thay vì tới BV. Nếu hai mô hình này được nhân rộng thì chắc chắn BV TP sẽ giảm tải đáng kể.