BV Từ Dũ phát hiện 600 ca ung thư cổ tử cung mỗi năm

Theo BS Thanh, UTCTC đứng thứ hai sau ung thư vú trên bệnh nhân nữ. Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 5.100 người mắc mới UTCTC, 2.400 người tử vong và trung bình có bảy người chết/ngày. TP.HCM có tỉ lệ mắc UTCTC cao nhất nước với tần suất 14-16/100.000 người. Lứa tuổi phát hiện mắc và tử vong nhiều là 40-75 tuổi. Riêng tại BV Từ Dũ, mỗi năm có 600 người được phát hiện UTCTC.

Cũng theo BS Thanh, 80% phụ nữ nhiễm HPV tự hết. Chỉ những người nhiễm những chủng sinh ung, nhiễm dai dẳng mới bị ung thư, đáng chú ý nhất là tuýp 16 và 18 (chiếm hơn 70%).

Hiện nay, ngoài các phương pháp truyền thống tầm soát UTCTC là phết tế bào (PAP); lấy dịch tiết cổ tử cung nhúng vào dung dịch (dung dịch PAP) thì Roche Việt Nam đang phối hợp với Bộ Y tế, ba bệnh viện lớn là Phụ sản Trung ương, Hùng Vương, Từ Dũ triển khai xét nghiệm HPV để đưa vào tầm soát UTCTC thường quy để có giá thành thấp. Kỹ thuật mới này cho độ tin cậy 90%-95% và đơn giản hơn các kỹ thuật trước.

 DUY TÍNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.