Ca COVID-19 mới nhất phát hiện tại bệnh viện E đã đi những đâu

Tối ngày 19-8, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có thông tin về lịch sử dịch tễ của bệnh nhân mắc COVID-19 vừa được phát hiện khi đến điều trị ở bệnh viện E. Cụ thể, bệnh nhân là ông L.B.N, 87 tuổi, ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Ngày 10-8, ông N. có biểu hiện sốt, đau bụng. Đến ngày 12-8, ông N. được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E (khoa khám bệnh theo yêu cầu). Sau đó, ông N. về nhà người thân tại ngõ 117 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm nghỉ.

Tối ngày 12-8, bệnh nhân ngồi ăn cơm cùng gia đình gồm con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của con trai bệnh nhân đến nhà thăm hỏi, nói chuyện và tiếp xúc gần. Buổi tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, có con trai nằm gần chăm sóc.

Sáng ngày 13-8, bệnh nhân được con đưa vào bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào có một người là đồng nghiệp của con bệnh nhân.

Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp X quang phổ, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa bệnh nhiệt đới vào 18 giờ ngày 13-8.

Ngày 14-8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đông đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít. Tại khoa bệnh nhiệt đới, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thi thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18-8, bệnh nhân được chụp X quang phổi. Sau đó bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm, ngày 19-8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca COVID-19 mới nhất phát hiện tại bệnh viện E đã đi những đâu ảnh 1
Tối ngày 19-8, Bệnh viện E đã tạm thời đóng cửa do liên quan đến ca COVID-19 mới

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện chỉ có con dâu ở lại chăm sóc. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của con trai bệnh nhân vào thăm, có nói chuyện và tiếp xúc gần.

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra các trường hợp F1 của bệnh nhân. Trong đó 1 đội phối hợp với các Trung tâm y tế của quận Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức tiến hành điều tra tại cộng đồng, 1 đội phối hợp với TTYT quận Cầu Giấy để lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E.

Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận tại quận Bắc Từ Liêm có 5 F1, 24 F2; huyện Hoài Đức có 5 F1, F2 đang tiếp tục điều tra; bệnh viện E có 48 F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ Y tế trong bệnh viện.

Hiện 10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ (Nam Từ Liêm). Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

“48 trường hợp F1 tại bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện. Bệnh viện tạm thời đóng cửa không tiếp nhân bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn” - thông báo nêu.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm của 19 bệnh nhân nguy cơ cao đang thở máy tại bệnh viện này, trong đó 12 bệnh nhân tại khoa hồi sức cấp cứu, 1 bệnh nhân tại khoa tim mạch và 6 bệnh nhân ở khoa hô hấp.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 của ca bệnh để tiến hành lấy mẫu, cách ly theo đúng quy định.