Cả đội tuyển Đức làm hành động lạ ở World Cup, FIFA im lặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- LĐBĐ thế giới (FIFA) không phản ứng gì sau khi cả đội tuyển Đức thực hiện hành động bịt miệng kỳ lạ trong trận thua sốc Nhật Bản 1-2 ở World Cup 2022.

Trước khi VCK World Cup 2022 khởi tranh tại Qatar, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã cấm các đội tuyển đeo băng đội trưởng “bảy sắc cầu vồng” hay còn gọi là băng đội trưởng One Love nhằm thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng người đồng tính.

FIFA dọa phạt thẻ vàng ngay lập tức với đội trưởng nào đeo dải băng đó khi thi đấu tại World Cup 2022. Có nhiều đội tuyển tại World Cup 2022 buộc phải chấp hành lệnh của FIFA trong sự khó chịu.

Và tuyển Đức đã thể hiện điều đó bằng một động thái phản ứng khá kỳ lạ. Trong lúc toàn đội tuyển Đức làm thủ tục trước trận gặp Nhật Bản tại World Cup 2022, 11 cầu thủ trong đội hình chính tuyển Đức đã tự bịt miệng mình trong bức ảnh chụp chung trước khi trận đấu khai cuộc. Hành động này nhằm thể hiện thông điệp phản đối FIFA đã “bịt miệng” các đội tuyển tại World Cup.

Cả đội tuyển Đức làm hành động lạ ở World Cup, FIFA im lặng ảnh 2

11 cầu thủ đội hình chính tuyển Đức đã bịt miệng nhằm phản đối FIFA đã 'bịt miệng' mình. ẢNH" GETTY

Tờ Mirror (Anh) đưa tin, trước động thái của tuyển Đức, FIFA sẽ không trừng phạt và cũng không có bất kỳ hành động nào chống lại tuyển Đức sau thông điệp kín của họ.

Các nhà vô địch World Cup 2014 đã phải chịu một trận thua sốc với tỉ số 1-2 trước Nhật Bản, nhưng chính hành động trước khi trận đấu bắt đầu của tuyển Đức đã thu hút sự chú ý. Đội tuyển Đức đã chụp một bức ảnh, trong đó tất cả 11 cầu thủ che miệng để phản đối sau khi FIFA cấm họ đeo băng đội trưởng One Love.

Một số cầu thủ cũng đeo dây buộc ‘bảy sắc cầu vồng’ khi các vấn đề về quyền của người đồng tính tiếp tục được nêu bật. Qatar, một quốc gia coi đồng tính là bất hợp pháp, đã kêu gọi thế giới tôn trọng văn hóa của họ. Có nhiều trường hợp các vật phẩm 'bảy sắc cầu vồng’ được người hâm mộ đem vào sân đã bị tịch thu.

FIFA đã cấm một số quốc gia, bao gồm cả Anh và xứ Wales, đeo băng đội trưởng One Love và hành động của các cầu thủ Đức là để đáp lại điều đó, nhưng họ sẽ không bị trừng phạt, theo tờ Times (Anh) .

Đội tuyển quốc gia Đức thể hiện quan điểm bằng 1 tuyên bố được đưa ra trên mạng xã hội: "Không cho chúng tôi mang chiếc băng đội trưởng (One Love) cũng giống như từ chối để chúng tôi đóng góp một tiếng nói. Chúng tôi giữ vững lập trường của mình’.

Cả đội tuyển Đức làm hành động lạ ở World Cup, FIFA im lặng ảnh 3

Thủ môn Neuer không thể mang băng đội trưởng One Love. ẢNH: REX

Liên đoàn bóng đá Đức (DBF) đang xem xét liệu họ có thể khởi kiện FIFA vì cấm đeo băng đội trưởng ‘bảy sắc cầu vồng’ – màu biểu tượng của cộng đồng người đồng tính.

Người phát ngôn của DFB, Steffen Simon cho biết: 'FIFA đã cấm chúng tôi thể hiện biểu tượng của sự đa dạng và nhân quyền. Họ đã kết hợp lệnh cấm này với những lời đe dọa lớn về các biện pháp trừng phạt thể thao mà không chỉ rõ chúng. DFB đang kiểm tra xem hành động này của FIFA có hợp pháp hay không'.

Huấn luyện viên trưởng Hansi Flick của tuyển Đức tuyên bố rằng đội của ông muốn thể hiện quan điểm và không hài lòng trước những lời đe dọa của FIFA về chiếc băng đội trưởng.

Cả đội tuyển Đức làm hành động lạ ở World Cup, FIFA im lặng ảnh 4

Tuyển Đức nhận trận thua ngược gây sốc với tỉ số 1-2 trước Nhật Bản tại ngày mở màn bảng E World Cup 2022. ẢNH: GETTY

Cựu huấn luyện viên của Bayern Munich, Hansi Flick cho biết: “Lý do của chiếc băng đội trưởng là cả đội muốn thể hiện quan điểm. FIFA đã ngăn chặn nó và đe dọa sẽ trừng phạt nếu nó được thực hiện. Đối với những quốc gia đã thi đấu ngày hôm qua, đó là một thông báo cực kỳ ngắn. Chiếc băng đội trưởng là biểu tượng cho sự đa dạng và các giá trị mà chúng tôi đại diện và sống theo.

Chúng tôi đối xử với nhau rất tôn trọng và quý trọng, nhưng khi nói đến những giá trị đó, có những bên không nhìn nhận theo cách đó. Thẻ vàng không phải là vấn đề, mà là cách mà nó đã bị bỏ ngỏ và bị đe dọa ngay trước trận đấu đã đặt những đội như Anh và Hà Lan vào thế khó.

Không có thời gian để phản ứng với nó. Do đó, các quốc gia khác nói rằng chúng tôi sẽ loại bỏ áp lực này khỏi vai các cầu thủ. Tôi nghĩ thật tiếc khi bạn không được phép đứng lên đấu tranh cho nhân quyền nữa’.

'Một tình yêu': Phạt và không phạt

'Một tình yêu': Phạt và không phạt

(PLO)- Bà Nancy Faeser, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức đeo băng "One Love" (Một tình yêu) có mặt trên khu VIP trận Đức thua sốc Nhật Bản 1-2 cùng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.
Tuyển Anh dính lời nguyền World Cup

Tuyển Anh dính lời nguyền World Cup

(PLO)- Tuyển Anh đã dính “lời nguyền chết chóc” trên một kênh truyền hình tại những giải đấu lớn mà Tam sư tham dự, sau màn trình diễn nhạt nhòa trong trận hòa Mỹ 0-0 ở World Cup 2022.
Qatar chuyển hướng đăng cai World Cup sớm tám năm so với kế hoạch khi bị gãy kế hoạch đăng cai Olympic 2016.

Vì sao World Cup 2022 “rơi trúng đầu” Qatar?

(PLO)- Một chiến dịch vận động hoành tráng, rồi 12 năm chuẩn bị tốn hơn 300 tỉ USD, Qatar có tiền và có tất cả nhưng một đội tuyển đá cho ra trò là tiền không mua được.