Cả nhà nhập viện, 1 bé gái tử vong nghi do ăn con sam

Ngày 10-3, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) cho biết đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chết người nghi ngộ độc do ăn con sam xảy ra tại xã Thanh An.

Theo thông tin ban đầu, ngày 8-3, ông Dương Minh Tơ (xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng) cùng gia đình đi du lịch tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Khi rời TP Vũng Tàu về Bình Dương gia đình ông Tơ có mua năm con sam (50.000 đồng/con) mang về nhà để ăn.

Đến tối 9-3, cả gia đình gồm có: Vợ chồng ông Tơ, cháu Dương Minh Trọng (14 tuổi), bé gái Dương N.T. (tám tuổi, cùng là con của vợ chồng ông Tơ), cùng hai người cháu và một người hàng xóm, cùng nhau nướng năm con sam ăn.

Sau khi ăn xong, đến khoảng gần 21 giờ, cả bảy người bị đau bụng có biểu hiện của ngộ độc nên được mọi người chuyển đến BV đa khoa Cao su Dầu Tiếng cấp cứu.

Tuy nhiên, cháu Dương N.T. đã tử vong. Sáu người còn lại tiếp tục được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Bình Dương điều trị, hiện đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đã ổn định.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành lấy mẫu để giám định xem con Sam được gia đình ông Tơ mua ở TP Vũng Tàu về ăn là con Sam thật hay con So biển.

Được biết con sam và con so đều sống ở vùng ven biển, có hình thù giống hệt nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Nhưng ăn con so biển có thể chết người do chứa cực độc giống độc tố của cá nóc.

Hằng năm cả nước vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc chết người do ăn so biển.