Ca nhiễm COVID-19 ở TP Thủ Đức từng đến 2 bệnh viện

Sáng 19-5, Sở Y tế TP.HCM đã nêu lịch trình và quá trình điều tra tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm COVID-19 phát hiện ở TP Thủ Đức.

Đáng lưu ý, trước khi vào khám bệnh tại BV Vimec Central Park (BV Vinmec), quận Bình Thạnh), bệnh nhân đã từng vào BV Thành phố Thủ Đức 4 ngày trước.

Qua sự việc, Sở Y tế lưu ý có 8 bài học kinh nghiệm các bệnh viện (BV) cần đối chiếu, rà soát, củng cố và triển khai thực hiện ngay để luôn đứng vững trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo Sở Y tế, BV Vinmec đã thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử cho tất cả mọi người bệnh đến BV. Kịp thời phân luồng hướng dẫn người bệnh thuộc nhóm nguy cơ (sốt, ho) đến buồng khám sàng lọc, sau đó đưa vào khu cách ly của BV và làm xét nghiệm chẩn đoán.

Ngành y tế TP.HCM triển khai xét nghiệm ở chung cư Sunview Town, nơi phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sở Y tế nhận định buồng khám sàng lọc của BV Vinmec gần khu khai báo y tế, ở vị trí tách biệt với các buồng khám của khoa khám bệnh, có lối đi riêng đã giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ tiếp xúc của bệnh nhân với những người khác.

Sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ, BV Vinmec đã đưa người bệnh vào khu vực cách ly và sử dụng buồng cách ly áp lực âm, giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh trong BV.

Sau đó, khi nhận được báo cáo của BV Vinmec, Sở Y tế đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các BV và phát hiện bệnh nhân từng có đến BV Thành phố Thủ Đức trước đó 4 ngày. Do đó, Sở Y tế đã thông báo khẩn đến BV Thành phố Thủ Đức.

Hai BV Vinmec và BV Thành phố Thủ Đức đã tiến hành truy xuất lại camera của BV để xác định người bệnh đã tiếp xúc với ai, với nhân viên nào để tạm thời cách ly, xét nghiệm tầm soát ngay tại BV.

Sở Y tế đánh giá cao các nhân viên có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều tuân thủ mang khẩu trang và mặc đồ phòng hộ đúng quy định.

Theo báo cáo mới nhất của BV Vinmec và BV Thành phố Thủ Đức, tất cả nhân viên của 2 BV có tiếp xúc gần với người bệnh đều được xét nghiệm tầm soát và đều cho kết quả âm tính (12 người của BV Vinmec và 14 người của BV Thành phố Thủ Đức). 2 BV đang tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

Qua sự việc trên, Sở Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai báo y tế điện tử là công cụ hiệu quả giúp kịp thời phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, phải được khám sàng lọc.

Bên cạnh đó, hệ thống camera là công cụ quan trọng và không thể thiếu đối với tất cả BV, giúp truy xuất hình ảnh người bệnh đã tiếp xúc với ai, nhân viên có tuân thủ phương tiện phòng hộ hay không.

Sở Y tế đề nghị BV cần ban hành quy định những vị trí bắt buộc phải mặc đồ phòng hộ cá nhân và đảm bảo cung ứng đầy đủ. Tổ chuyên trách thường xuyên kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của nhân viên y tế.

Sở Y tế lưu ý các BV không chờ kiểm chứng lại kết quả xét nghiệm mà phải báo cáo ngay về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) và phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế, không chờ làm lại lần 2 để nhanh chóng ngăn chặn, dập dịch.

Sở Y tế nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 chắc chắn còn diễn biến phức tạp và kéo dài. Việc hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của BV, có lối đi riêng phải là một hoạt động ưu tiên đối với tất cả BV. Virus SARS-CoV-2 có thể lây qua không khí trong môi trường kín, nếu điều kiện, nguồn lực cho phép thì BV nên bố trí thêm các buồng cách ly áp lực âm trong khu vực cách ly.

Ngoài ra, để phát hiện, chặn dịch sớm, không thể không kể đến vai trò xét nghiệm nhanh. Các BV cần tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế để kịp thời hỗ trợ xét nghiệm, truy vết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm