Các bác sĩ Pháp cảnh báo 'bệnh viện đang chết dần'

Hàng trăm bác sĩ ở Pháp cảnh báo rằng hoạt động các bệnh viện có khả năng bị đe dọa nghiêm trọng nếu như Bộ Đoàn kết và Sức khỏe không đàm phán với họ về tương lai của dịch vụ y tế công cộng nước này.

Bài viết có chữ ký của 600 bác sĩ Pháp được đăng lên báo JDD (Pháp) vào ngày 15-12 đã cảnh báo về khả năng xảy ra một "phong trào bất tuân" trong ngành y tế ở cả nước. 

Các bác sĩ Pháp cảnh báo 'bệnh viện đang chết dần' ảnh 1

Một nhóm nhân viên y tế tham gia biểu tình ở Bệnh viện Pitié-Salpêtrière. Ảnh: AFP

"Vì thiếu kinh phí đảm bảo chất lượng chăm sóc y tế và đảm bảo an ninh cho bệnh nhân, các bệnh viện đang chết dần" - các bác sĩ Pháp cảnh báo.

"Việc cắt giảm ngân sách đã dẫn đến tình trạng 'thắt lưng buộc bụng' và tình trạng này đang dần tới giới hạn" - bài viết cho biết.

Các bác sĩ lên án quyết định cắt giảm ngân sách y tế, mỉa mai rằng trụ sở của Bộ Đoàn kết và Sức khỏe "thực sự được đặt tại Bercy" - trụ sở của Bộ Tài chính Pháp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đoàn kết và Sức khỏe Agnes Buzyn cũng bị chỉ trích vì không đưa ra các kế hoạch tài trợ ngân sách thực sự, dù cho bà "đã có những phát biểu với lòng trắc ẩn".

Phản ứng trước chỉ trích này, bà cho biết muốn "tái đầu tư vào các bệnh viện" và hy vọng công chúng vẫn muốn "làm việc và ở lại" trong lĩnh vực y tế công.

"Năm ngoái, lần đầu tiên trong 10 năm qua, ngân sách cho các bệnh viện công đã được tăng lên" - bà nói. Bà Buzyn cũng nhắc lại bà "đã tái phân bổ hàng triệu euro" cho các bệnh viện.

Trong khi các bác sĩ đòi hỏi chính phủ phải gia tăng ngân sách, bà lại cho rằng "chưa có một kết quả tức thời" từ các thông báo ngân sách trước đó.

Các bác sĩ cũng nêu ra khả năng bắt đầu một "phong trào bất tuân" đang được xem xét.

"Làm thế nào để chúng tôi có thể buộc chính phủ mở một cuộc tranh luận khẩn cấp về các dịch vụ y tế công với một kế hoạch thực sự và tài trợ kinh phí đáp ứng nhu cầu của kế hoạch đó" - các bác sĩ hỏi.

"Các biện pháp hỗ trợ của chính phủ trong năm 2020 chỉ giới hạn ở mức thấp hơn 300 triệu euro, dù cho cần tổng cộng 1,3 tỉ euro để giải quyết các nhiệm vụ được vạch ra nhiều hơn trong các kế hoạch" - bài viết cho biết.

Những người đứng đầu phong trào này dự định sẽ thu thập 1.000 chữ ký từ các bác sĩ để gửi bức thư đến Bộ trưởng Buzyn để "yêu cầu bà bắt đầu thương lượng" với các nhân viên y tế đang đình công thông qua nhóm Inter-Hôpitaux, một tổ chức đang thực hiện các cuộc vận động tài trợ ngân sách.

Trong vài tháng qua, dịch vụ chăm sóc sức khỏe công của Pháp đang rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Ngày 14-11, hàng trăm nhân viên y tế đã tuần hành trên khắp nước Pháp để yêu cầu ngân sách cao hơn cho hoạt động y tế công cộng. Riêng ở thủ đô Paris, số người tham gia tuần hành rơi vào khoảng 7.500 đến 10.000 người.

Một tuần sau đó, chính phủ Pháp tuyên bố ngân sách khẩn cấp cho các bệnh viện công, bao gồm việc tăng 1,5 tỉ euro ngân sách trong ba năm tới và tăng tiền thưởng cho nhân viên.

Nhưng người biểu tình cho rằng chỉ như vậy là chưa đủ. Ngân sách trước đó được bà Buzyn công bố vào tháng 6 và tháng 10 cũng đã vấp phải những phản đối trong khối y tế công cộng và dẫn tới tình trạng đình công.

Ngày 1-12, tình trạng đình công ở các cơ sở cấp cứu đã diễn ra trong cả nước, với 268 bệnh viện có nhân viên đình công. Từ ngày 10-12, nhiều bác sĩ trẻ cũng tham gia đình công.

Một công đoàn y tế đã lên tiếng phản đối "sự xuống cấp" của dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều kiện tồi tàn của các cơ sở đào tạo y tế.

Các công đoàn cũng kêu gọi các bác sĩ, y tá, điều dưỡng và nhân viên trong các bệnh viện công tham gia đình công, dự kiến diễn ra ngày 17-12, để chống lại chính sách lương hưu gây tranh cãi của Tổng thống Emmanuel Macron.

Một cuộc đình công khác trong cả nước Pháp cũng được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 20-1 năm sau, một công đoàn y tế khác tuyên bố. 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.