Các hội đang ở đâu?

Khi báo chí liên hệ tìm hiểu con số phần trăm này thì hội này bảo rằng con số được tổng hợp từ các hội cấp dưới chứ hội không trực tiếp điều tra, không khảo sát DN hội viên. Thế nhưng hội này cũng không đưa ra được cơ sở “tổng hợp” từ các hội cấp dưới gồm những hội nào, tổng hợp bằng cách nào, dựa trên số liệu nào để tổng hợp. Hội này chỉ cho biết rằng các hội cấp dưới ước lượng tình hình rồi báo lên.

Do “ước lượng” nên không có số lượng bao nhiêu DN, DN nào, ngành hàng nào, nộp hồ sơ vay ở ngân hàng nào và nguyên nhân khiến không vay được.

Rốt cục báo chí không tìm được một DN nào trong con số 60% mà hội này đưa ra.

Một con số khiến người ta phải giật mình, phải lo lắng mà được tính toán chỉ bằng “ước lượng”.

Thôi thì con số có thể tính không chính xác, hội cũng không thể tổ chức khảo sát để đưa ra con số nhưng ít ra hội đã phản ánh rằng tình hình DN khó khăn lắm, vậy thì xin cho biết một vài DN hội viên cụ thể nào khó khăn. Thế mà, đại diện hội này bảo rằng “tình hình chung là vậy. Chưa có hội viên cụ thể nào phản ảnh khó khăn về vay vốn”!

Không phải hội nào cũng vậy. Thế nhưng đến nay, có hội nào đã làm khảo sát nghiêm túc về tình hình sống chết của hội viên hay chưa? Có biết từng hội viên đang gặp khó khăn gì, cần hỗ trợ gì hay không?

Với nhiều hội, có lẽ phải đến kỳ đóng hội phí hằng năm thì mới biết được hội viên nào đã “rụng”.

Rất nhiều lần đối thoại với DN, với ngành hàng, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước đều yêu cầu DN đưa ra kiến nghị cụ thể, đưa ra giải pháp cụ thể để các cơ quan này đề xuất xem xét hỗ trợ. Thế nhưng bác sĩ không đến khám bệnh nhân, không chẩn được bệnh, thì biết kê toa thế nào cho hợp, cứ kê thuốc bổ chung chung mà thôi.

QUỲNH NHƯ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.