Các lãnh đạo G7 đồng ý hỗ trợ Ukraine vô thời hạn

(PLO)- Nhóm G7 (bảy nền kinh tế lớn của thế giới - Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada, Nhật) sẽ cam kết hỗ trợ cho Ukraine dưới mọi hình thức có thể, theo dự thảo thông cáo về hội nghị thượng đỉnh của nhóm mà hãng tin Bloomberg thu thập được.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu tại Đức ngày 26-6 và sẽ kết thúc vào hôm nay (28-6).

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao, sát cánh với Ukraine trong thời gian cần thiết” - theo bản thảo thông cáo hội nghị.

Ngày 26-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự để “tăng cường sức mạnh của họ trong cả cuộc chiến và bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai”.

Theo đài RT, các lãnh đạo G7 dường như đã đồng ý duy trì áp lực kinh tế đối với Nga trong bối cảnh Moscow vẫn không dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bên cạnh ý định trừng phạt xuất khẩu vàng của Nga, G7 cũng đang tổ chức các cuộc đàm phán “rất mang tính xây dựng” về mức giới hạn tiềm năng đối với giá dầu nhập khẩu từ Nga.

Ngày 24-6, trước khi G7 hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng rằng tình hình bất ổn kinh tế hiện nay trên toàn cầu không liên quan nhiều đến cuộc xung đột ở Ukraine, mà là kết quả của “nhiều năm chính sách kinh tế vĩ mô thiếu trách nhiệm” mà các thành viên G7 đã theo đuổi thực hiện.

Nga cũng đã cảnh báo Mỹ, Liên minh châu Âu và các đồng minh của Mỹ không nên cung cấp vũ khí cho Ukraine, rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài xung đột.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật

Ukraine sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật

(PLO)- Chủ tịch quốc hội Ukraine cho biết nước này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật, bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ và Nga về việc tổ chức cuộc bầu cử mới.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ chức

Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ chức

(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đại sứ Mỹ tại Ukraine - bà Bridget Brink từ chức, động thái diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Zelensky bày tỏ sự thất vọng đối với phản ứng của đại sứ quán Mỹ về cuộc tấn công tên lửa của Nga vào TP Kryvyi Rih.