Cách để cải thiện sức khỏe của gan

Áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với gan

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên nhưng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan.

Theo Healthline, để đảm bảo chế độ ăn uống có lợi cho gan về lâu dài, hãy thử những cách sau:

Ăn nhiều loại thức ăn: chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, protein nạc, sữa và chất béo lành mạnh. Các loại thực phẩm như bưởi, quả việt quất, các loại hạt và cá béo là những thực phẩm có lợi cho gan.

Nhận đủ chất xơ: chất xơ rất cần thiết để giúp gan hoạt động trơn tru. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Giữ đủ nước: đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho gan của bạn luôn hoạt động tốt.

Hạn chế thức ăn béo, đường và mặn: thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường và muối có thể ảnh hưởng đến chức năng gan theo thời gian. Thức ăn chiên rán và thức ăn nhanh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Uống cà phê: cà phê được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan và ung thư gan. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tích tụ của chất béo và collagen, hai yếu tố gây bệnh gan.

Cách để cải thiện sức khỏe của gan ảnh 1
Uống 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm ung thư gan. Ảnh: NHẬT LINH

Hạn chế uống rượu

Gan là nơi xử lý mọi đồ uống có cồn mà bạn tiêu thụ bao gồm rượu, bia và rượu mạnh. Khi chúng ta uống nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Theo thời gian, uống quá nhiều có thể gây hại và phá hủy các tế bào gan. Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) bao gồm một số tình trạng khác nhau về gan chẳng hạn như: bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp tính, xơ gan.

Để tránh bệnh gan liên quan đến rượu, theo khuyến nghị phụ nữ chỉ nên tiêu thụ một ly mỗi ngày và hai ly mỗi ngày đối với nam giới, theo Healthline.

Giám sát việc sử dụng thuốc

Tất cả các loại thuốc, cho dù không kê đơn hay được bác sĩ kê đơn cuối cùng sẽ đi qua gan để xử lý và phân hủy.

Hầu hết các loại thuốc đều an toàn cho gan của bạn khi dùng theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, dùng quá nhiều thuốc, uống quá thường xuyên, không đúng loại hoặc dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể gây hại cho gan.

Acetaminophen (Tylenol) là một ví dụ về một loại thuốc không kê đơn phổ biến, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho gan khi dùng không đúng cách.

Bạn không bao giờ được dùng nhiều hơn 1.000 miligam (mg) acetaminophen một lúc hoặc vượt quá liều tối đa 3.000 mg mỗi ngày. Không sử dụng kết hợp thuốc acetaminophen và rượu.

Nếu thấy lo lắng về những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến gan của bạn, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc dược sĩ. Bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm gan trước và sau khi bắt đầu dùng thuốc.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho hệ cơ xương và tim mạch mà nó cũng rất tốt cho gan của bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài tập tim mạch và sức bền đều giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Sự tích tụ chất béo có liên quan đến rượu, theo Healthline.


Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

(PLO)- Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình.