Cách xử trí ban đầu khi bị bỏng 'của quý'

ThS-BS Nguyễn Đông Hưng, khoa Phẫu thuật niệu sinh dục BV Quân y 103 (Hà Nội), chia sẻ cùng Zing.vn hướng xử trí ban đầu, sơ cứu “cậu nhỏ” để mang lại kết quả tốt nhất sau điều trị:

Y học phân chia độ bỏng làm năm loại với độ I nhẹ nhất chỉ khỏi trong vòng vài ngày cho đến độ V nặng nhất bỏng vào cơ xương khớp, thần kinh để lại hậu quả nghiêm trọng. Hai loại bỏng trên lâm sàng gồm bỏng nông và bỏng sâu.

Cách xử trí ban đầu khi bị bỏng 'của quý' ảnh 1
Hai loại bỏng trên lâm sàng gồm bỏng nông và bỏng sâu. Ảnh: Vox

Bỏng nông là có các tổn thương bỏng ở lớp biểu bì. Hồi phục tái tạo da nhờ sự còn lại của các thành phần biểu mô da là tế bào mầm, tế bào biểu mô ống lông, tuyến bã, tuyến mồ hôi, tổn thương tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa và thường không để lại di chứng hoặc chỉ sạm da nhẹ.

Bỏng sâu là bỏng tổn thương các thành phần của da, dưới da để lại di chứng như co kéo da, cơ xương khớp, biến dạng cơ thể. Bỏng thường không tự tái tạo da được mà phải ghép da.

Xử lý chuyển từ bỏng sâu sang bỏng nông

Vậy, chúng ta cần xử lý thế nào để có thể chuyển từ bỏng sâu sang bỏng nông, từ bỏng nặng sang bỏng nhẹ?

Nguyên tắc hàng đầu của cấp cứu bỏng là dội nước ngay lập tức đến khi hết bỏng rát. Dội nước giúp nhiệt hạ nhanh và các tế bào da ít bị tổn thương nhất có thể. Bạn cần thực hiện thao tác này trong 20-30 phút.

Cấp cứu bỏng bằng dội nước mát không chỉ áp dụng với bỏng lửa, bỏng nhiệt mà còn áp dụng khi bỏng hóa chất. Lưu ý, không nên dội nước quá lạnh, ngâm mình quá lâu mà chỉ nên ngâm phần bị bỏng hoặc đắp khăn ướt.

Các bạn nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay sau khi sơ cứu ban đầu để điều trị, tránh các trường hợp tự đắp thuốc ở nhà gây nhiễm khuẩn. Bản thân tôi đã chứng kiến rất nhiều ca bỏng nhẹ tự đắp thuốc ở nhà gây nhiễm khuẩn khuyết và không cứu chữa được.

Lưu ý, người dân nên sử dụng các dụng cụ bật lửa, bình gas một cách cẩn thận, khóa gas sau khi sử dụng, để chúng ở xa vị trí nhiệt cao cũng như các dụng cụ khác như phích nước, ấm nước sôi và đặc biệt con nhỏ tránh xảy xa các trường hợp đáng tiếc. Khi không may bị bỏng, bạn hãy thực hiện theo các bước sơ cứu trên của tôi và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Tôi đã gặp trường hợp bị bỏng lửa xăng, cháy khắp quần áo nhưng kịp thời nhảy xuống hồ nước, người đó chỉ bị bỏng nhẹ và khỏi trong 2-3 tuần. Vì vậy, sơ cứu rất quan trọng trong điều trị bỏng, chiếm 80% hiệu quả.

Khi gặp các sự cố về “cậu nhỏ”, quý ông không nên vì ngại mà giấu bệnh hoặc tự điều trị. Cách tốt nhất là theo hướng xử trí ban đầu trong bài viết, để tránh nhiễm trùng rồi nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất, chuyên khoa sâu về vùng kín để được khám và điều trị kịp thời. 

BS Nguyễn Đông Hưng 

(Theo Zing.vn)