Cần 60 tỉ đồng xây kè chống sạt lở cồn Phú Đa

Ngày 28-11, chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã có tờ trình xin Trung ương hỗ trợ kinh phí 60 tỉ đồng xây kè khẩn cấp, chống sạt lở toàn tuyến đê bao cồn Phú Đa do tình trạng sạt lở ở đây còn diễn biến nghiêm trọng. Xây kè khẩn cấp, chống sạt lở toàn tuyến đê bao cồn Phú Đa để bảo vệ tính mạng và tài sản của khoảng 700 hộ dân/2.000 nhân khẩu và 800 ha đất ở cồn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bến Tre còn đề xuất các viện, bộ ngành trung ương sớm hỗ trợ địa phương khảo sát, đánh giá tìm nguyên nhân gây sạt lở để khuyến cáo, hướng dẫn biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở.

Cần 60 tỉ đồng xây kè chống sạt lở cồn Phú Đa ảnh 1
Phương tiện cơ giới gia cố nhanh những điểm sạt lở tuyến đê bao cồn Phú Đa. Ảnh ĐÔNG HÀ

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết tình hình sạt lở vẫn diễn biến rất phức tạp, một số đoạn đang tiếp tục sạt lở thêm do đó đã vượt quá khả năng ứng phó của tỉnh.

Chiều 28-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, cho biết hiện các hộ dân bị sụp nhà và những hộ tháo dỡ nhà trong vùng sạt lở đã di dời đến nhà người thân ở tạm. Hiện công tác làm mới tuyến đê nơi sạt lở tại cồn Phú Đa về cơ bản đã đáp ứng được việc ngăn lũ. Dự kiến trong hai ngày nữa tuyến đê sẽ hoàn thành.

 
Trước đó, liên tục vào hai ngày 12 và 13 tháng 11, tại khu vực cồn Phú Đa đã xảy ra sạt lở rất nghiêm trọng. Chiều dài sạt lở khoảng trên 400 m, sạt lở  lấn sâu vào đất liền từ 20-50 m, cuốn trôi con đê ngăn lũ, đồng thời là đường giao thông nông thôn trên cồn. Sạt lở đã làm bốn căn nhà của bốn hộ dân bị sụp xuống sông Cổ Chiên, trôi mất hoàn toàn; tám căn nhà khác bị đe dọa trực tiếp phải tháo dỡ, di dời khỏi vùng nguy hiểm.

Ngoài ra sạt lở nuốt mất một cầu phà làm giao thông bị chia cắt; 25 ha cây ăn trái, hoa màu bị ngập úng. Sạt lở còn nuốt mất 2 ha đất của người dân chỉ trong vòng hai ngày. Tổng mức thiệt hại ước tính khoảng 3 tỉ đồng. 

Theo phản ánh của nhiều người dân, tình hình sạt lở ở cồn Phú Đa đã xuất hiện từ nhiều năm nay, ban đầu tình hình sạt lở ít, dần dần sạt lở càng lúc càng dữ dội, bởi xuất hiện nhiều hàm ếch ăn sâu xuống thân đê. 


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.