Tiếp tục sạt lở nguy hiểm tại cồn Phú Đa, Bến Tre

Chiều 15-11, ông Phạm Hoàng Hiệp, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách, cho biết trưa cùng ngày, tại cồn Phú Đa tiếp tục xuất hiện điểm sạt lở mới ở khu vực đuôi cồn, điểm sạt lở có chiều dài khoảng 80 m.

Theo ông Hiệp, trong hai ngày qua và đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tập trung mọi lực lượng, phương tiện cơ giới làm việc tích cực 24/24 giờ để nhanh chóng khắc phục sự cố sạt lở tại cồn Phú Đa.

“Tình hình sạt lở tại cồn Phú Đa đang còn diễn biến hết sức phức tạp. Tại điểm xuất hiện sạt lở mới, lực lượng chức năng đang tiến hành gia cố những điểm sạt lở. Đồng thời đắp tuyến đê mới có chiều dài 500 m, sâu vào trong 50 m, mặt đê rộng 3 m, cao 2,5 m. Việc hoàn thành tuyến đê mới đảm bảo ngăn không cho nước xâm nhập vào vườn cây ăn trái gây thiệt hại cho người dân” - ông Hiệp nói.

Tiếp tục sạt lở nguy hiểm tại cồn Phú Đa, Bến Tre  ảnh 1

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tiếp tục sạt lở nguy hiểm tại cồn Phú Đa, Bến Tre  ảnh 2

Đưa phương tiện cơ giới đến gia cố nhanh tuyến đê bao bị sạt lở. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cũng theo ông Hiệp, trong ngày 15-11, ngành chức năng của tỉnh và huyện đã huy động và trưng dụng thêm 12 phương tiện cơ giới đến gia cố nhanh tuyến đê bao bị sạt lở, đồng thời hỗ trợ bốn hộ dân bị sụp nhà di chuyển tài sản còn lại về nhà người thân, hỗ trợ tháo dỡ di dời tám hộ dân khác sống ven sông Cổ Chiên có nguy cơ bị sạt lở. Dự kiến công tác gia cố đê bao và tạo tuyến đê mới sẽ hoàn thành trong hai ngày tới.

Cùng ngày 15-11, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đã trực tiếp đến khảo sát vùng sạt lở, chỉ đạo công tác khắc phục sớm sự cố sạt lở và thăm hỏi những hộ dân vùng sạt lở.

Trước đó, trong hai ngày 12 và 13-11, vụ sạt lở nghiêm trọng tại cồn Phú Đa có chiều dài khoảng 350 m, ăn sâu vào khoảng 25 m cuốn trôi con đê ngăn lũ đồng thời là đường giao thông nông thôn trên cồn. Sạt lở còn cuốn trôi bốn nhà dân và một bến cầu phà xuống sông Cổ Chiên, làm thiệt hại một ao cá, nuốt khoảng hơn 5 ha đất nông nghiệp của người dân. Tổng mức thiệt hại ước tính khoảng 3 tỉ đồng.

Tiếp tục sạt lở nguy hiểm tại cồn Phú Đa, Bến Tre  ảnh 3

Lực lượng chức năng rào chắn để tránh người dân đi vào khu vực sạt lở. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tiếp tục sạt lở nguy hiểm tại cồn Phú Đa, Bến Tre  ảnh 4

Người dân chưa hết bàng hoàng sau vụ sạt lở. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Được biết cồn Phú Đa hiện có 700 hộ dân với khoảng 2.100 nhân khẩu sinh sống. Theo phản ánh của nhiều người dân, tình hình sạt lở ở cồn Phú Đa đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Một trong những nguyên nhân gây ra sạt lở ngày càng nhiều có thể do tình trạng khai thác cát trên sông Cổ Chiên.