Cán bộ ngân hàng câu kết với doanh nghiệp lừa hàng chục tỉ

Chiều 25-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trương Phú Cường (nguyên giám đốc Công ty cổ phần TM DV viễn thông Thìn Phát, Công ty cổ phần Eapay) 16 năm tù; Trần Văn Quân 12 năm tù; Trần Văn Phước 8 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tháng 1-2013, ngân hàng T. gửi đơn đến Bộ Công an, tố cáo Quân (giám đốc phòng giao dịch An Lạc) và Phước (chuyên viên ngân hàng), phát hành các chứng thư khống cho Công ty Thìn Phát và Eapay để chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng của Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực II - Mobifone KV2.

Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên toà

Vào cuộc, CQĐT xác định hai công ty Thìn Phát và Eapay là đại lý bán hàng của Mobifone KV2, được mua thẻ cào trả chậm. Thời hạn thanh toán không quá 18 ngày/đơn hàng.

Quân với vai trò giám đốc phòng giao dịch được phép ký phát hành chứng thư bảo lãnh trị giá 2 tỉ đồng, với điều kiện có tài sản đảm bảo. Từ tháng 11-2011 đến 2-2012, phòng giao dịch An Lạc đã phát hành 13 chứng thư bảo lãnh để Công ty Thìn Phát mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, với tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm và bất động sản. Các chứng thư bảo lãnh này đã được tất toán. 

Cuối tháng 2-2012, Công ty Thìn Phát kinh doanh thua lỗ hơn 6 tỉ đồng vốn, nên Cường bàn với Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh không tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng. 

Công ty Thìn Phát, Eapay dùng các chứng thư khống này mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, sau đó bán thu tiền cho vay lãi suất cao để chia nhau sử dụng.

Theo đó, Quân và Phước đã làm thủ tục, ký phát hành 26 chứng thư khống tổng giá trị bảo lãnh 57 tỉ đồng cho Công ty Thìn Phát, Eapay mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2. Tiền bán thẻ cào được các bị cáo gửi tiết kiệm tại phòng giao dịch An Lạc đứng tên vợ chồng Cường.

Theo cơ quan chức năng, Cường và đồng phạm sau đó dùng tiền này cho vay lãi suất hơn 110%/năm nhưng không thu hồi được. Công ty của Cường còn thiếu Mobifone KV2 gần 40 tỉ đồng tiền thẻ cào nhưng không còn khả năng thanh toán. 

Về số tiền 40 tỉ, Mobifone KV2 yêu cầu ngân hàng phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán bảo lãnh. Tuy nhiên, phía ngân hàng khẳng định các chứng thư bảo lãnh do Quân ký khống nên không có nghĩa vụ thanh toán. Nhưng do muốn giữ quan hệ kinh doanh, tháng 10-2013 ngân hàng chuyển gần 40 tỉ đồng cho Mobifone KV2. Nhà mạng này đã hạch toán thu hết nợ đối với hai công ty trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.