Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú
Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 1

Mặt bằng tổng thể dự án Xây dựng nút giao thông An Phú, TP Thủ Đức với vốn đầu tư hơn 3.770 tỉ đồng.

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 2

Ý tưởng xuyên suốt trong phương án kiến trúc của nút giao An Phú mang tên “Khát vọng” cho TP trẻ năng động vươn lên tầm cao mới. Chiều cao đỉnh tháp 36 m; đường kính cột tháp với đế 4,4 m, đỉnh 10,4 m. Tháp có trang bị thang xoắn phục vụ công tác duy tu bảo dưỡng.

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 3

Tháp biểu tượng là điểm nhấn trung tâm đảo elip vòng xoay của dự án với mục đích tăng tính định vị địa điểm, cảm nhận về nơi chốn và khuyến khích gặp gỡ cộng đồng thông qua công viên, không gian đi bộ.  Đồng thời là điểm vọng cảnh lý tưởng, điểm nhấn trang trí cảnh quan TP về đêm...

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 4

Bên cạnh đảm bảo công năng hiệu quả của một nút giao thông lớn của TP, phương án kiến trúc cũng chú trọng thiết kế, bố trí không gian phù hợp thuận tiện cho người đi bộ, kết hợp các khoảng xanh tăng tính thẩm mỹ và thân thiện của công trình.

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 5

Vị trí nút giao An Phú là giao lộ kết nối giữa điểm đầu của đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và điểm cuối của đại lộ Mai Chí Thọ, trục giao thông xương sống của khu đô thị Thủ Thiêm. Khu vực này cũng là điểm giao nối với trục Đồng Văn cống đi Cảng Cát Lái và nằm trong bán kính 1.5 km với khu vực cảng Trường Thọ. Tuy nhiên, theo hiện trạng hiện nay, nút giao An Phú đang là nút giao đồng mức dạng ngã 5. Tương lai, hành khách đi metro sẽ nhìn thấy nút giao mới này.

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 6

Dự án có cầu vượt hình chữ Y kết nối đường Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và một cầu vượt rẽ phải từ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội). 

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 7

Dự án cũng có các hạng mục kiến trúc khác đi kèm là hồ nước cạn, đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật trụ tháp...

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 8

Hình ảnh chiếu sáng mỹ thuật về đêm của nút giao. 

Cận cảnh thiết kế 'tháp khát vọng' nút giao thông nghìn tỉ An Phú ảnh 9

Trong tương lai gần khi sân bay Long Thành đưa vào khai thác, lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tăng cao, nút giao An Phú cần góp phần tăng cường kết nối giao thông tuyến  
cao tốc, nâng cao hiệu quả khai thác sân bay. Đồng thời hoàn thiện kết nối TP.HCM với tuyến cao tốc Bắc-Nam đang được triển khai.

'Mở đường' cho nhiều cơ quan, đơn vị đăng kiểm ô tô

'Mở đường' cho nhiều cơ quan, đơn vị đăng kiểm ô tô

(PLO)-  Bộ GTVT cho đơn vị đang đề xuất sửa Nghị định 139/2018, trong đó sẽ nghiên cứu cho phép các trung đăng kiểm của lực lượng công an, quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng được tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô.