Cần Thơ: Bánh xèo khổng lồ chia làm 1.000 phần cho người dân và du khách thưởng thức

(PLO)- Chiếc bánh xèo khổng lồ chu vi 12 m với phần rìa bánh giòn nhưng không bể nát, phần bột kế bên vàng ươm, dai và phần giữa bánh chín trong, béo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-4, trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ TP Cần Thơ, Ban Tổ chức đã cho đổ chiếc bánh xèo khổng lồ có chu vi khoảng 12m.

Bánh xèo khổng lồ chu vi 12 m tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2024.
Các nghệ nhân, đầu bếp đổ chiếc bánh xèo khổng lồ trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, du khách tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2024. Ảnh: TP

Sự kiện đã thu hút rất đông người dân theo dõi trực tiếp. Nhiều người đã dùng điện thoại để ghi lại những khoảng khắc đáng nhớ hoặc trực tiếp phát livestream trên các nền tảng mạng xã hội.

Sau khi chiếc bánh xèo khổng lồ chín đã được chia nhỏ làm 1.000 phần để mời mọi người tại lễ hội cùng thưởng thức và nhiều người đánh giá chiếc bánh xèo này rất ngon!

banh-xeo-khong-lo-1.jpg
Bánh xèo khổng lồ được chia nhỏ thành 1.000 phần để mời người dân, du khách thưởng thức. Ảnh: NHẪN NAM

Bà Lê Thị Hồng Dung – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đào tạo nghề nấu ăn Tây Đô, chuyên gia ẩm thực, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, người trực tiếp chỉ đạo việc đổ bánh xèo chia sẻ, đối với người miền Tây, nhà nhà, người người đều biết làm bánh xèo. Nhưng để làm được một chiếc bánh khổng lồ đối với mọi người hay với một nghệ nhân như bà thì đều phải tính toán chi tiết để làm sao đổ ra được chiếc bánh xèo khổng lồ có chu vi 12 m.

banh-xeo-khong-lo-5.jpg
Chiếc bánh xèo khổng lồ đã hoàn tất. Ảnh: TP

Cũng theo bà Dung, việc hôm nay chiếc bánh xèo khổng lồ đổ tại lễ hội bánh dân gian Nam bộ chứng minh người miền Tây có thể đổ được bánh xèo có chu vi 12m mà vẫn giữ được đầy đủ gia vị, trọn vẹn màu sắc. Đây là sự tính toán, cống hiến của cả tổ đầu bếp, nghệ nhân gồm 15 người.

“Là người có kinh nghiệm lâu năm về bánh xèo miền Tây, nếu nói đúng chuẩn thì chiếc bánh hôm nay rất đạt, phần rìa bánh giòn nhưng không bể nát, phần bột kế bên vàng ươm, dai và phần giữa bánh chín trong, béo” – bà Dung đánh giá.

banh-xeo-khong-lo-3.jpg
Bà Lê Thị Hồng Dung - người trực tiếp chỉ đạo việc đổ chiếc bánh xèo khổng lồ. Ảnh: NHẪN NAM

Chiếc bánh xèo khổng lồ được làm từ 30 kg bột, 20 kg dừa dừa nạo, rau 65 kg tươi khi xào lên làm nhân bánh còn khoảng 35 kg, tôm 27 kg, ngoài ra còn nước mắm, dưa chua, thịt, rau sống, dưa leo…

banh-xeo-khong-lo-2.jpg
Chị Bùi Thị Thu Thủy (áo vàng) cùng nhiều người dân thưởng thức chiếc bánh xèo khổng lồ tại lễ hội. Ảnh: NHẪN NAM

Chị Bùi Thị Thu Thủy (ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết chị tới lễ hội bánh dân gian Nam Bộ từ 7 giờ sáng để xem quá trình đổ chiếc bánh xèo khổng lồ.

“Hồi nào giờ tôi chưa thấy chiếc bánh xèo khổng lồ như vậy. Được mời ăn một phần của chiếc bánh xèo này, tôi thấy nó cũng như những chiếc bánh xèo bình thường, béo, giòn và ngon” – chị Thủy chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm