Cần Thơ ra quân kiểm tra ATGT, phòng chống dịch đường thủy

0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, từ ngày 16-9 đến cuối tháng 10-2021, đoàn liên ngành phân thành hai tổ đến kiểm tra các cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, phương tiện, thuyền viên và người đi cùng.

Trong đó, tập trung kiểm tra việc tổ chức giao thông và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT.

Cần Thơ ra quân kiểm tra ATGT, phòng chống dịch đường thủy  ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Ban ATGT TP sẽ tập trung kiểm tra việc tổ chức giao thông và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT. Ảnh: MN

“Bên cạnh kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ và điều kiện hoạt động của phương tiện, cảng, bến, đối với thuyền viên, người điều khiển phương tiện và người đi cùng đoàn sẽ kiểm tra bằng cấp, giấy chứng nhận. Cạnh đó, kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, việc khai báo y tế thông qua các phần mềm và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định” – ông Mai Minh Ngoan cho biết thêm.

Cũng theo Chánh Văn phòng ban ATGT TP, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hành vi vi phạm trật tự ATGT trên đường thủy sẽ bị xử lý nghiêm. Sau khi lập biên bản hành chính và xử lý vi phạm hành chính, đoàn sẽ yêu cầu chủ bến, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chấp hành đúng quy định của pháp luật mới được cho phép hoạt động.

Riêng đối với việc kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, đoàn sẽ liên hệ với ngành y tế địa phương hỗ trợ xử lý theo hướng dẫn của Bộ GTVT và Bộ Y tế.

Cụ thể, trong trường hợp thuyền viên, người lái phương tiện xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, Chứng chỉ chuyên môn và đã khai báo y tế thì sẽ cho phương tiện tiếp tục lưu thông.

Nếu không xuất trình được các giấy tờ nói trên thì yêu cầu thực hiện test nhanh tại chỗ. Riêng trường hợp phát hiện thuyền viên, người lái phương tiện dương tính với SAR-CoV-2 thì tổ chức cách ly điều trị theo quy định.

Ông Mai Minh Ngoan thông tin, trong ngày đầu tiên ra quân kiểm tra, hai tổ kiểm tra đã phát hiện 11 trường hợp vi phạm, đoàn đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở và cho làm cam kết tất cả 11 trường hợp này.