Cần xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ĐBSCL

Theo bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian qua, hệ thống y tế toàn thành phố được kiện toàn; quản lý và xử lý bệnh tật rất tốt không có vấn đề lớn xảy ra đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân; chắm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ em thực hiện tốt; công tác chữa bệnh đáng ghi nhận nhiều bệnh nguy hiểm xử lý hiệu quả; tự chủ về tài chính.

Cần xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ĐBSCL ảnh 1
 Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ . Ảnh Hải Dương

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn bất cập như một số bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay-chân-miệng tăng. Tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, cơ cấu bệnh tật thay đổi là những thách thức cho ngành y tế. Thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao; chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế chưa phù hợp, chưa tương xứng, tình trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công còn phổ biến....

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao kết quả mà ngành y tế TP Cần Thơ đã đạt được trong thời gian qua. “Trong công tác khám chữa bệnh, tiến bộ rất nhanh về cơ sở hạ tầng, tỉ lệ hài lòng đạt 90% tất cả cơ sở y tế” - Bộ trưởng đánh giá.

Cần xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ĐBSCL ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc ở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: Hải Dương

Bộ trưởng cho rằng ngành y tế Cần Thơ nên có đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để tăng cường cho bệnh viện thành phố, không nên xóa bỏ trạm y tế mà những nơi có phòng phám đa khoa khu vực thì nên tinh gọn lại để tận dụng cơ sở vật chất và nhân lực này.

Đồng thời theo Bộ trưởng, Cần Thơ nên xây dựng đề án luân phiên bác sĩ tuyến trên và bác sĩ trẻ tình nguyện về tuyến xã để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại cơ sở… Đối với khối y tế dự phòng, phải đổi mới cơ cấu tài chính, nâng cao mức thu nhập cho cán bộ y tế dự phòng…

Đối với việc Cần Thơ có ý định để Nhật Bản đầu tư bệnh viện tim mạch thì Bộ trưởng cho rằng: Hướng phát triển bây giờ là các bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh có chất lượng chuyên sâu chứ không phải là chuyên khoa. Cá nhân tôi nghĩ Cần Thơ không cần thiết phải nhờ nước ngoài xây dựng bệnh viện tim mạch như thế, bao giờ mới trả xong. Thay vì xây bệnh viện thì tôi nghĩ nên thành lập một trung tâm tim mạch chuyên sâu ở trong BV đa khoa thành phố. Cần Thơ nên đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện chất lượng, triển khai xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ĐBSCL.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại BV đa khoa TP Cần Thơ, BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Cần xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu khu vực ĐBSCL ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm BV đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ảnh: Hải Dương

Đầu năm 2019: Xây BV Chấn thương chỉnh hình Cần Thơ 

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Kế hoạch đã thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng BV Chấn thương chỉnh hình Cần Thơ và Trung tâm Pháp y tâm thần Tây Nam bộ.

Theo đó, BV Chấn thương chỉnh hình Cần Thơ có tổng mức đầu tư 950 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu chính phủ, với quy mô trên 300 giường. TP Cần Thơ đã bố trí diện tích 3,4 ha ở Khu đô thị An Bình, Mỹ Khánh để xây dựng bệnh viện. Dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc kiến nghị TP Cần Thơ hỗ trợ giải quyết. Thuận lợi thì bệnh viện sẽ được khởi công vào quý I năm 2019.

Còn dự án Trung tâm Pháp y tâm thần Tây Nam bộ thì được TP Cần Thơ giới thiệu khu đất hơn 5.000 m2 gần BV Tâm thần thành phố. Tuy nhiên, Bộ có kiến nghị Cần Thơ cấp cho khu đất ở sau lưng BV Nhi đồng TP Cần Thơ.