Cảnh sát Thái dùng vòi rồng chặn đám đông xông vào quốc hội

Theo đài CNA, hôm 17-11, một nhóm người biểu tình Thái Lan có trang bị nón bảo hiểm và các đồ bảo hộ đã cố gắng vượt qua các hàng rào thép gai và bê tông dựng bên ngoài quốc hội trong lúc các nhà lập pháp bên trong tòa nhà đang họp bàn về khả năng sửa đổi hiến pháp. Đám đông còn ném bom khói và túi sơn vào lực lượng cảnh sát.

Cảnh sát Thái dùng vòi rồng chặn đám đông xông vào quốc hội ảnh 1
Cảnh sát dùng vòi rồng giản tán người biểu tình bên ngoài quốc hội. Ảnh: Wichan Charoenkiatpakul

Cảnh sát Bangkok tuyên bố cấm biểu tình trong phạm vi 50 m quanh tòa nhà quốc hội. Tuy nhiên, người biểu tình đã cố gắng vượt qua hàng chắn, do đó, cảnh sát đã tiến hành phun vòi rồng và dùng hơi cay để đẩy lùi đám đông. Xe cấp cứu có mặt tại hiện trường để kịp thời đưa người bị thương đến bệnh viện.

Một thanh niên 31 tuổi nói với đám đông rằng: “Điều này thật tàn nhẫn”.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri thì nói rằng cảnh sát có nghĩa vụ đảm bảo sự an toàn cho các nghị sĩ.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Cấp cứu Erawan của thành phố, có ít nhất 41 người bị thương trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Bangkok, trong đó có khoảng 12 người bị bắn hơi cay và 5 người trúng đạn (chưa rõ đạn gì và từ bên nào bắn). Theo hãng tin Reuters, đây được coi là vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi phong trào bùng phát. 

Cảnh sát bác bỏ thông tin cho rằng họ đã nổ súng bằng đạn thật hoặc đạn cao su, đồng thời cho biết họ đang điều tra để xem ai có thể sử dụng súng cầm tay.

Bên cạnh cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình, còn có cuộc ẩu đả giữa người biểu tình và nhóm bảo hoàng. Cảnh sát Thái Lan cho biết họ chưa can dự vào cuộc ẩu đả giữa hai nhóm này.

Biểu tình ở Thái Lan bùng nổ từ đầu tháng 7 yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu thủ lĩnh quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014, từ chức, thay đổi hiến pháp do chính phủ quân sự cũ của Thái Lan soạn thảo và cải cách chế độ quân chủ vốn giữ quyền lực to lớn tại đất nước này.