Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi thất hứa hoàn trả đường công vụ

Ngày 23-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc chỉ đạo giải quyết các tồn tại của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Văn bản cho hay cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đã được khai thác tạm hơn một năm qua. Bộ GTVT nhiều lần chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại, hoàn trả các tuyến đường của địa phương đã mượn phục vụ thi công dự án (đường công vụ) và giải quyết dứt điểm các tồn tại có liên quan đến dự án.

Một tuyến đường tại Quảng Ngãi hư hỏng nặng sau khi được mượn làm đường công vụ của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: TẤN VIỆT

Tuy nhiên, đến nay việc hoàn trả các tuyến đường địa phương và giải quyết các tồn tại có liên quan của VEC và ban quản lý dự án đối với đoạn qua huyện Bình Sơn là quá chậm, gây bức xúc đối với cử tri và nhân dân của các xã bị ảnh hưởng bởi dự án của huyện Bình Sơn.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo VEC hoàn trả các tuyến đường địa phương.

Cụ thể là tại huyện Bình Sơn có bốn tuyến đường huyện gồm ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06 và ba tuyến đường của UBND xã Bình Trung quản lý bị hư hỏng nghiêm trọng.

Hiện nhà thầu mới chỉ thi công hoàn trả được 600 m tuyến ĐH.05 bằng kết cấu đá dăm láng nhựa. Các tuyến còn lại chưa được hoàn trả gây ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển và sinh hoạt của người dân, gây mất an toàn giao thông.

Tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 21-8, nhà thầu thi công báo cáo đã đệ trình hồ sơ thiết kế hoàn trả đường địa phương từ năm 2017 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thông qua nên không có cơ sở thực hiện.

“Việc hoàn trả các tuyến đường địa phương phải thực hiện trước mùa mưa lũ nên VEC phải chỉ đạo các nhà thầu sớm triển khai thi công hoàn trả các tuyến đường địa phương trước ngày 30-11. Đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc chậm thông qua hồ sơ thiết kế hoàn trả các tuyến đường địa phương” - văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, tại các xã Bình Chánh, Bình Nguyên và Bình Trung (huyện Bình Sơn) vẫn còn nhiều tồn tại liên quan dự án cao tốc này nhưng chưa được VEC, ban quản lý dự án và các nhà thầu xử lý.

Như PLO đã thông tin, nhà thầu dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã mượn 25 tuyến đường địa phương tại Quảng Ngãi để vận chuyển vật liệu. Tuy nhiên, hơn một năm đi vào khai thác tuyến cao tốc, một số tuyến đường công vụ vẫn chưa được hoàn trả khiến nhân dân bức xúc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm